Bệnh nhân khi nhập viện với  tình trạng bị yếu tứ chi diễn tiến nhanh kèm nguy cơ đột tử do suy hô hấp, chèn ép tủy cổ nặng bởi bệnh lý đĩa đệm trên cùng nhiều bệnh lý nội khoa đi kèm gồm: tiểu đường, cao huyết áp, bệnh lý cơ tim. 

Sau cuộc phẫu thuật bán khẩn kéo dài 6 giờ để giải áp tủy cổ bệnh nhân đã hồi phục gần hoàn toàn sức cơ và thoát khỏi nguy cơ đột tử do suy hô hấp.

Hình ảnh MRI tổn thương cột sống cổ của bệnh nhân.
Ban GĐ BV Quốc tế city đã tới tặng hoa chúc mừng bệnh nhânđã trải qua 2 ca mổ thành công.
Trước đó, ngày 15-10-2018, bệnh nhân P.Đ.T, 72 tuổi, ngụ ở TP. HCM nhập viện trong tình trạng yếu tứ chi nặng diễn tiến nhanh. Bệnh nhân không thể tự đi lại được do mất khả dụng cơ tứ chi kèm tê nhiều và vụng về cử động đôi bàn tay. 

Kết quả MRI cho thấy cột sống cổ có chèn ép tủy nặng do hẹp trầm trọng ống sống cổ C3-C4, C4-C5, C5-C6. Theo nhận định của Ts.Bs.Huỳnh Hồng Châu, Trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Quốc tế City thì bệnh nhân nên được phẫu thuật giải áp tủy sống cổ sớm nhất có thể nhằm tránh rủi ro có thể diễn tiến đến tình trạng liệt tứ chi và ngưng thở do tổn thương tủy cổ trên C5 nếu như tình cờ xảy ra một sang chấn nhẹ vùng cổ. 

Do bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh lý đi kèm, sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm tiền phẫu bao gồm xét nghiệm máu và các thăm dò tim mạch, Ban giám đốc Bệnh viện Quốc tế City đã tiến hành phiên hội chẩn liên chuyên khoa gồm: Ngoại thần kinh, Gây mê hồi sức, Tim mạch và Hồi sức tích cực trước khi tiến hành phẫu thuật. Một phương án đã được đề nghị là có thể tiến hành chụp mạch vành và can thiệp thực hiện trước khi phẫu thuật điều trị bệnh lý tủy cổ. 

Tuy nhiên nếu như bệnh lý mạch vành nặng cần thiết phải can thiệp đặt stent bệnh nhân cần phải trì hoãn phẫu thuật điều trị bệnh lý cột sống cổ ít nhất 2 tuần sau khi can thiệp mạch vành. Đứng trước nguy cơ liệt tứ chi và đột tử vì suy hô hấp cấp do chèn ép tủy cổ, bệnh nhân và thân nhân đã quyết định chọn phương án phẫu thuật cột sống cổ trước.

Trao đổi với người nhà, Luật sư T.T.H (vợ bệnh nhân) cho biết, bệnh nhân bị tình trạng thoát vị đĩa đệm đã 6 năm nay và được các bác sĩ khuyên nên phẫu thuật để tránh biến chứng. Tuy nhiên, vì bệnh nhân còn nhiều bệnh lý khác, đặc biệt nhất là bệnh mạch vành nên lo lắng nếu mổ sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Hai tuần gần đây khi thấy chân yếu rõ, không thể đi lại được nên gia đình quyết định đưa bệnh nhân nhập viện phẫu thuật.

 để làm vững cột sống từ C3 đến C6. Tại khoa Chăm sóc tích cực, sau mổ bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở tốt, sức cơ tứ chi hồi phục so với trước phẫu thuật, bệnh nhân cải thiện gần hoàn toàn các triệu chứng tê và các cử động đôi bàn tay bình thường.

Tuy nhiên các BS đã phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân T. Bệnh nhân đã được xuất viện trong niềm vui của gia đình vào ngày 30-10. Trước đó, Ban Giám đốc Bệnh viện Quốc tế City và đội ngũ bác sĩ đã thăm hỏi, động viện và tặng hoa chúc mừng sức khỏe bệnh nhân ổn định và xuất viện. 

H.Nga