Theo BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trước khi có kết luận, Sở Y tế đã tổ chức các phiên họp Hội đồng chuyên môn nhằm phân tích nguyên nhân, kết luận có hay không sai sót chuyên môn trong hoạt động khám, chữa bệnh liên quan đến các trường hợp tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ.

Thành phần Hội đồng chuyên môn bao gồm các chuyên gia đầu ngành thuộc các lĩnh vực có liên quan như: Gây mê hồi sức, Cấp cứu, Hồi sức Tích cực Chống độc và Phẫu thuật Thẩm mỹ. Sau khi thảo luận, phân tích các dữ kiện và trên cơ sở khuyến cáo của các hội chuyên môn, Hội đồng chuyên môn đã kết luận từng vụ việc.

Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas.

Đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ (BVTM) Emcas, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân V.N.A.T (SN 1986) sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực (ngày 17-10-2019) là do: Suy hô hấp do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi ngạt dẫn đến ngừng tim; Rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ.

Sai sót chuyên môn trong trường hợp này là do bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh, vì vậy chưa đánh giá hết nguy cơ; Bên cạnh đó, khi người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch, BV chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chưa có quy trình theo dõi người bệnh sau phẫu thuật nên khó phát hiện khi người bệnh trở nặng để xử trí kịp thời; Về hồ sơ bệnh án ghi chép còn sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam.

Đối với sự cố y khoa xảy ra tại BVTM Kangnam, Hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân C.T.L (SN 1960) sau phẫu thuật căng da mặt (ngày 11-10-2019 là do sốc phản vệ (mức độ 3,4) liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật. BV đã chẩn đoán phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng và các bước xử lý phù hợp theo phác đồ điều trị.

Qua kết luận của Hội đồng chuyên môn, lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu Ban Giám đốc của hai BV kể trên tổ chức họp để phân tích sai sót, rút kinh nghiệm toàn BV để tránh lập lại sự cố tương tự; Củng cố các quy trình chuyên môn, tổ chức giám sát sự tuân thủ các quy định chuyên môn trong khám chữa bệnh, quy chế hồ sơ bệnh án của nhân viên y tế, đặc biệt là công tác gây mê hồi sức; Xây dựng lại chức năng nhiệm vụ của từng vị trí hành nghề trong BV (bác sĩ trực, bác sĩ gây mê hồi sức, phẫu thuật viên, bác sĩ hồi sức cấp cứu, điều dưỡng chăm sóc người bệnh tại khoa, điều dưỡng phòng mổ)…

Sở Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo hai BV phải thực hiện báo động đỏ liên viện đến BV tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời khi có tình huống người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch.

Đặc biệt, đối với trường hợp bác sĩ phẫu thuật của BVTM Emcas có dấu hiệu làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cấp, hiện nay Thanh tra Sở Y tế đã tạm giữ chứng chỉ hành nghề của bác sĩ này và đang thực hiện các thủ tục chuyển cơ quan điều tra. Do vậy, Sở Y tế  yêu cầu BVTM Emcas ngưng ngay hợp đồng và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nghề đối với tất cả nhân viên đang hợp đồng tại BV, phối hợp với Thanh tra Sở Y tế để cung cấp thông tin, tài liệu khi có yêu cầu nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xử lý.

Sắp tới, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cùng với các phòng nghiệp vụ phối hợp với các chuyên gia đầu ngành về gây mê hồi sức, phẫu thuật và Hội Phẫu thuật thẩm mỹ triển khai hoạt động kiểm tra, đánh giá chất lượng các BV chuyên khoa thẩm mỹ trong đợt đánh giá chất lượng BV năm 2019 và 2020, trong đó kết hợp kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn người bệnh trong phẫu thuật theo quy định mới đây của Bộ Y tế. Kết quả đánh giá này sẽ được bổ sung và cập nhật vào ứng dụng tra cứu nơi khám, chữa bệnh của Sở Y tế và công khai trên Cổng thông tin điện tử để người dân biết để chọn lựa…

Phú Lữ