Thông tin tối 11-10 từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (BVXA) TP. HCM  cho biết, trước đó, họ tiếp nhận nữ bệnh nhân tên: N.T.L. (60 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TP.HCM) trong tình trạng nguy kịch: đau đầu, nôn, suy giảm thị lực và rối loạn ý thức. 

Sau khi khám lâm sàng, làm các xét nghiệm, ê kíp chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ tuyến yên, cần phải mổ cấp cứu khẩn cấp mới mong giữ được mạng sống. 

Qua các kết quả, ghi nhận được bệnh nhân có khối u tuyến yên rất to, chèn ép vào vùng hạ đồi và vùng thân não, kèm giãn não thất. Sau hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc phải bệnh: đột quỵ tuyến yên/giãn não thất cấp tính/ u tuyến yên.

Khối u trong tuyến yên qua hình ảnh chụp MRI.

Theo đó, ê kíp đã phẫu thuật cấp cứu đặt dẫn lưu não thất (EVD), giải quyết tình trạng tăng áp lực trong não thất cho bệnh nhân. Đưa bệnh nhân thoát hoàn toàn khỏi tình trạng tụt não, ngưng tim ngưng thở, trụy mạch, nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào!

Trong phòng mổ lấy khối u trong não cho bệnh nhân.

Để lấy khối u tuyến yên gây ra bệnh cảnh trên, ê kíp các bác sĩ Ngoại Thần Kinh tại BVXA phối hợp chuyên môn cùng các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật lấy u tuyến yên cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã lựa chọn phương pháp vi phẫu qua xoang bướm (qua đường mũi) để lấy u. 

Sau gần 3 h đồng hồ, khối u đã được lấy ra trọn vẹn. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định và giảm đau đầu, không có rối loạn tri giác, thị lực được cải thiện rõ rệt.

Bệnh nhân đã thoát nguy kịch sau khi được phẫu thuật.

Người nhà cũng cho biết bệnh nhân đã bị tình trạng đau đầu mấy ngày gần đây, nhưng do chủ quan vẫn không đi khám. Tình trạng bệnh bắt đầu nặng dần khiến cô nôn ói, lơ mơ, và hôn mê nên gia đình vội đưa tới BVXA.

Theo các bác sĩ cho biết, bệnh nhân được áp dụng phương pháp phẫu thuật hiện đại, ít xâm lấn nhưng đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của đội ngũ bác sĩ Ngoại Thần Kinh. 

Khối u của bệnh nhân được lấy ra một cách triệt để, ít chảy máu, ít tổn thương. Thời gian thực hiện ngắn hơn, không để lại sẹo, các cơn đau hậu phẫu sẽ giảm đi đáng kể và nhanh chóng hồi phục.

Huyền Nga