Hầu hết các đơn vị có số mắc giảm, chỉ có 5 đơn vị tăng. Điều đang lưu ý là các điểm nóng nhất về dịch SXH đều giảm trong tuần này, gồm Hoàng Mai, Đống Đa, Thanh Xuân, Thanh Trì, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng vv… Tuy nhiên, cũng có một số quận, huyện lại có số người mắc SXH tăng so với tuần trước là Mỹ Đức, Mê Linh, Thường Tín, Long Biên và Hoàn Kiếm. Một thành công nữa của Hà Nội là đã không để xảy ra tử vong thêm.

Tuần này Hà Nội tiếp tục phun thuốc muỗi ở các địa bàn để phòng dịch triệt để

Như vậy kể từ đầu vụ dịch đến nay, Hà Nội đã có 31.572 trường hợp SXH, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Nhưng số bệnh nhân đã khỏi: 30.472 (chiếm 96,5%). Hiện còn 1.100 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Toàn thành phố có 4.647 ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới (chiếm 93%). Hiện Hà Nội chỉ còn 327 ổ dịch đang hoạt động.

Mặc dù số ca mắc SXH liên tục giảm trong 7 tuần gần đây, và tuần vừa qua cũng giảm 376 trường hợp so với tuần trước và giảm 2.341 trường hợp (65,6%)  so với tuần cao điểm của tháng 8, nhưng các chuyên gia cho rằng, diễn biến thời tiết hiện nay vẫn là điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi phát triển, học sinh, sinh viên vào năm học mới, vì vậy các chuyên gia nhận định có thể xuất hiện đỉnh dịch thứ 2 trong tháng 10, 11-2017.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho rằng, qua nghiên cứu tình hình dịch SXH 5 năm gần đây, số mắc thường tăng cao vào tháng 11 với khoảng 500 ca mắc/tuần. Dù số mắc giảm nhưng số mắc trung bình/ngày so với những năm trước vẫn còn cao (175 bệnh nhân/ngày) nên không thể chủ quan. Nếu việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch chùng xuống thì nguy cơ dịch SXH vẫn bùng phát trở lại. Vì vậy các quận, huyện, thị xã vẫn phải tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch.

Thanh Hằng