Theo PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương, sau khi Công an vào cuộc, đã xác định được cháu bé là con của chị Đinh Linh H. và cháu tên là Trần Tiến A., chứ không phải Nguyễn Đình Phong như người đưa cháu đến BV khai. Vì thế, BV đã mời ông bà ngoại cháu là ông Đinh Văn V. và bà Hoàng Thị N. cùng người được cho là bà nội của cháu là bà Nguyễn Kim Anh đến dự buổi gặp mặt báo chí.

Theo PGS. TS Trần Minh Điển, khi bé được chuyển đến BV, bé bị li bì, co giật, nhiều tổn thương chân, tay và cả ở bộ phận sinh dục cùng nhiều vết xước ở trán. 

Kết quả chụp phim của BV Xanh Pôn trước đó cho thấy có máu tụ dưới màng cứng và được chẩn đoán bị chấn thương sọ não. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm phổi, siêu âm ổ bụng, xương … cho thấy bình thường. 

PGS.TS Trần Minh Điển thông báo tình hình sức khỏe cháu bé

Nhưng kết quả chụp CT sọ não phát hiện có xuất huyết não, màng não vùng đỉnh bên phải. Cháu đã được chăm sóc và theo dõi diễn biến về thần kinh. Những tổn thương trên người cho phép các bác sĩ nhận định cháu bé bị bạo hành nên đã cung cấp thông tin cho cơ quan Công an.

Bác sĩ Đặng Ánh Dương- Khoa Hồi sức ngoại, nơi cháu bé đang được chăm sóc, cho biết: Trong 4 ngày chăm sóc cho bé Tiến A., bé đã xuất hiện những cơn co giật toàn thân, chi giác lơ mơ. Tuy nhiên, chức năng sống như hô hấp, tuần hoàn ổn định. 

Vụ cháu bé bị bạo hành dã man thu hút sự quan tâm của báo giới

Hiện tổn thương da đã bớt. Đáng lưu ý là tổn thương giảm đỉnh chẩm bên phải cần được theo dõi. Các bác sĩ đang tập trung điều trị chống co giật, chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhi. Hiện bệnh nhi đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức ngoại.

PGS.TS Trần Minh Điển thông báo: Sáng 7-8, các bác sĩ đã thăm khám và hội chẩn cho cháu, thì thấy chức năng hô hấp, tuần hoàn đã tạm ổn định. Chi giác tuy còn lơ mơ nhưng đã đáp ứng với lời nói, khi bác sĩ thăm khám có nhìn xung quanh. Bệnh nhi đã ăn được bằng thìa, không nôn, nhưng đang được tiếp tục điều trị dự phòng co giật. Hiện, chức năng sống của bệnh nhi đã ổn định song vẫn phải tiếp tục theo dõi chuyên khoa thần kinh.

Cháu bé đang được chăm sóc đặc biệt tại BV Nhi Trung ương (ảnh chụp chiều 7-8)

Suốt những ngày qua, BV đã tập trung những điều kiện tốt nhất để điều trị cho cháu. Cùng với các bác sĩ điều trị, các nhân viên của Phòng Công tác xã hội đã chăm sóc rất chu đáo về ăn uống, vệ sinh. Nhờ đó, cháu đã sớm vượt qua tình trạng cấp cứu và ổn định dần.

Bà ngoại của cháu bé nghẹn ngào cho biết, gia đình hoàn toàn bất ngờ khi biết tin cháu mình bị bạo hành dã man như vậy. Nhưng gia đình cũng hết sức cảm động và biết ơn các y bác sĩ đã chăm sóc tận tình cháu suốt những ngày cháu bị bỏ rơi trong BV, để cứu sống cháu bé. 

Bà ngoại cháu cảm ơn các bác sĩ đã tận tình chăm sóc cháu bé

Do hoàn cảnh gia đình bà hiện khó khăn, bởi hai ông bà không nghề nghiệp, lại phải nuôi 3 cháu nhỏ (là anh chị của bé Tiến A do mẹ cháu bỏ lại) nên chỉ biết trông nhờ vào BV. Gia đình bà N. cũng rất mong cơ quan điều tra tìm ra người đã hành hạ cháu, để xử lý nghiêm minh theo pháp luật và đòi lại công bằng cho cháu.

Theo bà Hoàng Thị N., ông bà có 2 người con, mẹ bé Tiến A. là chị Đinh Linh H - là con cả, đã lấy chồng và sinh được 3 đứa con thì chồng đi tù. Mẹ Tiến A. đã bỏ lại 3 đứa con nhỏ cho ông bà ngoại và đi đâu không rõ. Ngay cả ông bà ngoại bé Tiến A. cũng không biết cháu được sinh ra bao giờ. Chỉ khi cơ quan công an gọi lên thông báo, gia đình mới biết có cháu.

Bà Nguyễn Kim Anh cho biết, gia đình sẽ nhận nuôi cháu nếu ông bà ngoại cháu khó khăn

Theo Công an phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), mặc dù đăng ký hộ khẩu tại số 8 phố Tống Duy Tân nhưng hơn 10 năm nay, chị Đinh Linh H. không cư trú tại đây. Gia đình chị H. bán nhà và chuyển đi từ năm 2003.

Theo cơ quan công an, tháng 8-2016, chị Đinh Linh H. bị bắt vì tội buôn bán trái phép chất ma túy nhưng được tại ngoại do đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 36 tháng. Tuy nhiên, cuối tháng 7-2017, chị Đinh Linh H. tiếp tục bị Công an phường Ngô Thì Nhậm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bắt vì buôn bán ma túy. 

Khi bị bắt, chị Đinh Linh H. đã nhờ một người bạn tên là Chi (ở phố Kim Mã, quận Ba Đình) nuôi hộ. Nhưng sau đó, Chi lại giao cháu cho Nguyễn Thanh Hằng (ở Yên Phụ, Ba Đình) nuôi cho đến lúc xảy ra việc bé bị bạo hành và bỏ rơi tại BV.

Trao đổi với PV Báo CAND, bà Nguyễn Kim Anh (ở  An Dương, Hà Nội) cho biết, đến khi bị bắt, chị Đinh Linh H. khai với Công an bé Tiến A. là con anh Trần Quốc H. (con trai bà Kim Anh) và Công an báo về, gia đình bà mới biết Tiến A là cháu nội. Vì anh Trần Quốc H. hiện nay cũng đang trong tù, gia đình đã đi tìm cháu nhưng chưa thấy thì vụ cháu bị bạo hành xảy ra. 

Trước bé Tiến A., Đinh Linh H và Trần Quốc H. đã có một con gái và hiện gia đình bà Kim Anh đang nuôi. Bà Kim Anh đã vào thăm bé Tiến A. và thấy giống chị gái cháu...

Bà cho biết, sau khi Tiến A. ra viện, nếu gia đình bà ngoại cháu khó khăn, không thể nuôi, bà sẽ đón cháu về. Tuy nhiên, bà cho biết, gia đình sẽ làm xét nghiệm ADN để xem bé có đúng là con anh Trần Quốc H. không. Nếu đúng thì tốt, còn nếu không, cũng nuôi cháu, để cháu được ở với chị gái. 

Hiện, Công an đang tiến hành điều tra để làm rõ ai là người đã bạo hành cháu bé.

Thanh Hằng