Qua màn hình trực tiếp tại Hội trường lầu 1 BV Nhi đồng TP sáng 15/7 cho thấy, ê kíp các bác sĩ tham gia ca mổ làm việc khẩn trương nhưng hết sức tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng bước, chuẩn bị cho việc rạch đường dao đầu tiên trong ca mổ tách dính song sinh phức tạp này.

Bé Trúc Nhi - Diệu Nhi là hai con gái của một sản phụ 25 tuổi (ở Quận 9, TP Hồ Chí Minh). Trong lần mang thai đầu tiên năm 2019, chị được các bác sĩ của BV Hùng Vương cho hay thai nhi là hai bé gái bị dính nhau ở phần mông. Vượt qua cú sốc, chị quyết định giữ lại con của mình. Bên thành giường sáng 15/7, bố mẹ hai bé cầm chặt đôi bàn tay nhỏ xíu và liên tục xoa đầu các con. 

Đúng 6h sáng 15/7, ê-kíp hơn 100 bác sĩ ở Bệnh viện Nhi đồng Thành phố bắt đầu đưa hai bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi dính nhau phần mông đến phòng phẫu thuật để thực hiện ca mổ tách rời.

Kiểm tra các bước trong qui trình cuộc mổ. 
Hai bé được chuẩn bị thuốc men, gây mê

Sáng 7/6/2019, ê-kíp bác sĩ BV Hùng Vương đã thực hiện mổ sinh an toàn cho 2 bé gái với kết luận: "Song thai dính vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, 1 hậu môn,…”. Sau đó, hai bé được đưa đến BV Nhi đồng Thành phố cùng các trang thiết bị chuyên dụng đưa về BV để tiếp tục theo dõi, điều trị, nuôi dưỡng với chế độ hết sức đặc biệt và chuẩn bị kỹ càng cho ca mổ tách dính sau một năm nuôi dưỡng với chế độ hết sức đặc biệt.

Những giây phút chơi đùa của hai bé trước ca đại phẫu.
Chuẩn bị đưa hai bé vào phòng mổ 

Khoản khắc lo lắng, xúc động của cha mẹ hai bé gái.

H.Nga