Theo người nhà bệnh nhân, chiều ngày 17-5, trong lúc chơi đùa với em gái ở nhà, bé Thương nhặt được chiếc đinh ghim bằng sắt có đế nhựa loại thường dùng để ghim giấy nên đã cầm nghịch chơi. Trong lúc chơi, bé cho đinh ghim vào miệng và sơ ý nuốt phải.

Sau tai nạn, bé ho sặc sụa, khạc ra máu, nôn nhiều nên được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Mộc Châu (Sơn La) khám. Tại đây, qua chụp X-quang các bác sĩ xác định lồng ngực cháu bé có dị vật hình đinh ghim nên chuyển bé tới Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi và tiếp tục điều trị.

Chiếc đinh ghim mà cháu bé nuốt phải

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành chụp X-quang và phát hiện một chiếc đinh ghim dài khoảng 1,5cm nằm ở vị trí thành ngực của bé gái. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật nội soi lấy dị vật ra khỏi lồng ngực của bé.

Ca phẫu thuật nội soi được thực hiện ngay trong buổi chiều ngày 18-5. Chỉ trong hơn 10 phút, các bác sĩ đã lấy ra được một chiếc đinh ghim bằng sắt dài 1,5cm, loại đế nhựa để ghim giấy nằm trong phế quản góc trái của bé Thương. Rất may chiếc đinh ghim được lấy ra kịp thời nên đã không nguy hại đến tính mạng của bé. Hiện sức khỏe bé đã ổn định và đã được ra viện. 

Một trường hợp hóc dị vật khác điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương là bé trai 1 tuổi, quốc tịch Australia, nhập viện ngày 20-5 do nghi ngờ hóc dị vật sau ăn. Theo người nhà bệnh nhi, trước đó một ngày, sau khi ăn trẻ bị ho sặc sụa, thở khò khè nên đã được người nhà chuyển thẳng đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại  đây, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định nội soi tìm dị vật đường thở cho bé trai và đã gắp ra được dị vật là đầu hạt ngô trong khí quản của cháu bé. 

Ths. Lê Thanh Chương – Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Mỗi năm bệnh viện tiếp nhận nhiều trẻ nhập viện do hóc dị vật, có tuần tới 4-5 ca… Dị vật thường là đồng xu, đồ chơi, cúc áo, bi sắt, đồ ăn. Đặc biệt một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, đinh ghim… đe dọa gây thủng thực quảngây nguy hiểm đến tính mạng”.

Theo Ths. Chương, mọi lứa tuổi đều có thể bị dị vật đường thở, hay gặp nhất là trẻ dưới 4 tuổi. Khi bị sặc, hóc dị vật, nếu để lâu có thể dẫn đến tình trạng ho ra máu, gây viêm nhiễm hoặc áp xe quanh dị vật. Nguy hiểm hơn, khi bị sặc, dị vật chui vào đường thở, có thể bịt đường thở, gây suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong.

Do vậy, khi trẻ bị sặc, nếu có biểu hiện tím tái, khó thở thì phải tiến hành cấp cứu ngay tại chỗ bằng cách dùng tay ép chặt vào bụng nhằm tạo một áp lực mạnh trong đường dẫn khí để đẩy dị vật ra khỏi đường hô hấp trên. Sau đó, đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Thanh Hằng