Đây được xem là ca phẫu thuật đầu tiên của BV Chợ Rẫy nói riêng và phía Nam nói chung trong việc điều trị bệnh nhược cơ bằng phẫu thuật Robot.

Bệnh nhân nữ (34 tuổi, ngụ Vĩnh Long), được chẩn đoán bị nhược cơ đã 2 năm. Khi người nhà đưa vào BV, bệnh nhân đã trong tình trạng sụp mi mắt, suy hô hấp, không thở được phải thở bằng máy, qua chẩn đoán là nhược cơ IIA, tuyến ức tương đối to.

Để điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ BV quyết định tiến hành phẫu thuật robot cắt tuyến ức cho bệnh nhân.

Nhờ phương pháp phẫu thuật Robot này không những đạt hiệu quả cao mà bệnh nhân chỉ mất có 1-2 giọt máu. 

BS Nguyễn Viết Đăng Quang, Khoa Ngoại lồng ngực BV Chợ Rẫy cho biết, nhược cơ là một căn bệnh phức tạp, là một bệnh lý thần kinh cơ tự miễn dẫn đến yếu cơ hoặc suy nhược cơ từng đợt. Trong đó, triệu chứng của bệnh gồm: sụp mi mắt, yếu các cơ ở vùng vai, vùng tai, nuốt khó khăn, bệnh nhân suy hô hấp, không thở được…

Tỷ lệ mắc bệnh nhược cơ rất cao, ước tính một năm BV tiếp nhận phẫu thuật từ 100 – 200 ca. Số bệnh nhân nữ mắc nhược cơ gấp 3 lần bệnh nhân nam. Trong đó, bệnh nhược cơ được điều trị bằng phương pháp cắt tuyến ức là điều trị triệt để nhất và tỷ lệ khỏi bệnh cao nếu lấy hết thành phần tuyến ức.

Với các phương pháp phẫu thuật trước đây chỉ lấy được 80- 90%, thậm chí chỉ 70% tuyến ức ở người bệnh. Riêng phương pháp phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot, với sự linh hoạt của cánh tay robot có thể lấy được triệt để tuyến ức của bệnh nhân mà đáng chú ý là bệnh nhân chỉ mất 1-2 giọt máu.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định, dự kiến sẽ xuất viện sau 4 ngày nữa.

Huyền Nga