Bệnh nhân là ông Đ.T.S ( 67 tuổi, quê ở Hà Nam) chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam với những tổn thương vô cùng nặng: nhồi máu cơ tim gây thủng thất trái, đứt cột cơ gây hở nặng van hai lá, sốc tim, phù phổi cấp, suy thận cấp. Mặc dù bệnh nhân đã được dùng các thuốc trợ tim vận mạch liều cao nhưng huyết áp và oxy máu vẫn thấp. 

Theo lời kể của anh Đ.V.L (con trai bệnh nhân S.), bệnh nhân S. bình thường rất khỏe mạnh, ở nhà vẫn làm ruộng. Cách đây khoảng gần 20 ngày, bệnh nhân S. có biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong cơ thể. Sau đó bệnh nhân đau ngực dữ dội, khó thở nặng, tụt huyết áp.

Phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân

Bác sỹ Ngô Tuấn Anh – Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Tim mạch cho biết: “Bệnh viện TWQĐ 108, gần 30 bác sỹ và điều dưỡng của kíp phẫu thuật tim cùng với các bác sĩ của Khoa Cấp cứu được huy động tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân.

Bệnh nhân đến viện và được nhanh chóng chuyển lên phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu. Nhưng khó khăn hơn, khi bệnh nhân được đẩy đến cửa phòng mổ thì đột ngột xuất hiện ngừng tim. Đây là tình trạng rất nguy hiểm, yêu cầu cấp cứu phải khẩn trương, tính mạng bệnh nhân chỉ được tính bằng giây.

Khi mở ngực và buồng tim của bệnh nhân, các phẫu thuật viên thấy rất nhiều máu trong khoang màng tim, tổn thương thủng thất trái do nhồi máu cơ tim, đứt cột cơ trước van hai lá gây hở nặng van hai lá. Việc vá lỗ thủng thất trái và thay van hai lá sinh học diễn ra vô cùng khẩn trương. Sau khi khắc phục, sửa chữa các tổn thương, tim của bệnh nhân đập lại, huyết động dần ổn định.

Bệnh nhân dần hồi phục và sắp được ra viện

Sau 5 giờ chiến đấu với tử thần, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực. Sau 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh. Sau 1 ngày phẫu thuật, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, huyết động hoàn toàn ổn định sau 2 ngày. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân S. đang hồi phục tốt và chuẩn bị được ra viện.


Trần Hằng