Trước đó, bé gái N.G.V ( 23 tháng  tuổi), ngụ tại Đà Nẵng nhập viện CIH với chẩn đoán u mạch máu não thùy thái dương trái. Sau khi kiểm tra lâm sàng, cận lâm sàng và điều trị viêm phổi ổn định, bé G.V được chỉ định phẫu thuật vào ngày 22-12 do ê kip bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Quốc tế City tiến hành. Trong đó có ứng dụng hệ thống máy định vị 3D navigation kết hợp kính hiển vi. 11h15 cùng ngày, ca phẫu thuật đã thành công.

Ông già Noel CIH ghé thăm và tặng quà cho bé V. trong ngày giáng sinh 24-12.

Các bác sĩ cho biết, hệ thống máy định vị 3D navigation cho phép xác định chính xác vị trí khối u não so với vị trí của hộp sọ, giúp bác sĩ xác định chính xác đường rạch trên da, đường mở xương sọ để từ đó có thể lấy khối u ra sạch nhất, bằng đường gần nhất, hạn chế tối đa tổn thương não trong khi mổ, nhất là những khối u rất nhỏ, nằm sâu trong tổ chức não. 

Đặc biệt, phương pháp này còn có ưu điểm giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. Riêng trong phẫu thuật thần kinh sọ não là lĩnh vực chuyên sâu đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm  và chuyên môn cao trong nghề. Ngoài ra, trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ của kíp mổ từ khâu gây mê, phẫu thuật đến hồi sức sau mổ cũng đòi hỏi chuyên môn cao.

Đường mổ rất nhỏ đòi hỏi phải sử dụng hệ thống định vị giúp xác định chính xác vị trí khối u.

Tại phòng mổ, từ khâu chẩn đoán, phẫu thuật đến hồi tỉnh đều cần thực hiện nhanh chóng, chính xác. Phần mềm máy tính và bộ phận cảm biến hồng ngoại của hệ thống navigation sẽ giúp các bác sĩ cập nhật toàn bộ dữ liệu về bệnh án của bệnh nhân, nhận biết vị trí vùng tổn thương cần giải phẫu trên hệ thống hình ảnh chẩn đoán bệnh.

Theo mẹ bé G.V, trước khi phát hiện khối u mạch máu não, bé sinh hoạt phát triển bình thường như bao trẻ khác. Nhưng có lúc khi đang chạy nhảy nô đùa, bé đột nhiên nôn mửa, người tê liệt, co giật. Gia đình đưa vào bệnh viện tại Đà Nẵng cấp cứu. Kết quả chụp CT cho thấy, bé bị khối u ở mạch máu não. Sau đó, gia đình quyết định đưa bé vào Bệnh viện Quốc tế City (TP. HCM) để phẫu thuật.

Các bác sĩ cũng cho biết, trường hợp trẻ em mắc chứng u mạch máu não thì xuất hiện chứng đau đầu, nôn mửa... Đây là triệu chứng khá điển hình của u mạch máu não, song thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh đường ruột và bệnh dạ dày. Vì vậy khi có bất kỳ biểu hiện nào, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời.

Hiện, sức khỏe bé đã ngày một tốt hơn. Nếu ổn định, bệnh nhi sẽ được bác sĩ cho xuất viện, tức là chỉ sau 3 ngày được phẫu thuật u mạch máu não.

H.Nga