Sáng 16/5, Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương Lương Thế Quý cho biết đã giao cơ quan Công an huyện, công an xã Quốc Tuấn phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương xác minh làm rõ nguồn gốc của những chai nước giải khát mà các em học sinh lớp 5B trường tiểu học Quốc Tuấn đã uống và bị ngộ độc.

Trước đó, koảng 15h30 ngày 15/5, tại trường tiểu học Quốc Tuấn, xã Quốc Tuấn, có nhiều học sinh lớp 5B  có biểu hiện đau bụng, chóng mặt, buồn nôn, khó thở... sau khi uống nước ngọt cô giáo mang đến lớp tại buổi học thêm.

Ngay sau đó, các cháu được đưa lên trạm y tế xã  Quốc Tuấn để sơ cứu ban đầu. Có 3 cháu biểu hiện nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng để điều trị. Các em còn lại được theo dõi tại trung tâm y tế huyện An Dương và trạm y tế xã Quốc Tuấn.

Một học sinh đang điều trị do bị ngộ độc sau khi uống nước ngọt của cô giáo đưa cho

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, vào ngày 13/5, cô giáo chủ nhiệm lớp 5B là Nguyễn Thị Hạnh có mang thùng nước ngọt màu đỏ, vị dâu, có ga đến lớp cho học sinh uống. Số nước ngọt được các học sinh chia ra, cứ 2 học sinh uống chung 1 chai. Nhiều học sinh không uống hết nên để đến ngày 14/5, các em tiếp tục uống hết số nước trong chai.

Đến chiều ngày 15/5, cô Hạnh tiếp tục mang thêm nước ngọt từ nhà đến cho học sinh trong lớp uống. Sau khi mở nắp, một số bạn phát hiện chai nước có hạn sử dụng đến ngày 15/5. Học sinh có thắc mắc về vấn đề trên, nhưng cô Hạnh bảo vẫn uống được…

Hiện Công an huyện An Dương đã niêm phong toàn bộ chai nước ngọt do cô giáo Nguyễn Thị Hạnh cung cấp cho học sinh uống, để xác minh làm rõ vụ việc.

Theo Phó Chủ tịch Lương Thế Quý, UBND huyện An Dương đã chỉ đạo các ban, ngành cùng đảng ủy, UBND xã Quốc Tuấn, Ban giám hiệu trường tiểu học Quốc Tuấn thực hiện ngay việc ổn định tình hình, cùng các hội đoàn thể xã, thôn, giáo viên trường Tiểu học Quốc Tuấn thăm hỏi động viên các em học sinh và gia đình tiếp tục theo dõi sức khỏe. Kịp thời báo cáo khi phát hiện học sinh có biểu hiện về sức khỏe.

“Rất may sức khỏe của các học sinh có biểu hiện ngộ độc do uống nước ngọt tại trường tiểu học Quốc Tuấn đã cơ bản ổn định, không nguy hiểm đến tính mạng. Một số gia đình đã đưa con về nhà để chăm sóc, theo dõi” – ông Lương Thế Quý thông tin.

UBND huyện An Dương cũng chỉ đạo tới toàn thể ngành giáo dục huyện, yêu cầu phòng giáo dục và đào tạo, phòng y tế, các đơn vị liên quan, các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác quản lý học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện nghiêm các quy định quản lý giáo dục và đào tạo. 

Thực hiện nghiêm việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm học đường. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh trong nhà trường về bảo vệ sức khỏe. Tuyệt đối không sử dụng thức ăn đồ uống không rõ nguồn gốc, đặc biệt là thức ăn đồ ăn thức uống bày bán tại các hàng quán ở cổng trường.

Hiện Ban giám hiệu và giáo viên trường tiểu học Quốc Tuấn tập trung thực hiện nghiêm công tác quản lý dạy và học tại nhà trường. Yêu cầu cấp ủy, Ban giám hiệu trường tiểu học Quốc Tuấn tổ chức xem xét trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm trong công tác quản lý giáo dục đối với các em học sinh lớp 5B.

V. Huy