Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) vừa tiếp nhận một bệnh nhân 15 tuổi (Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng mất ý thức do viêm não cấp. Bệnh nhân bị đau đầu, nôn, sốt, bại cánh tay phải, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, sau đó chuyển đến Bệnh viện Hữu Nghị Nghệ An, nhưng do quá nặng nên được chuyển tiếp lên Bệnh viện Bạch Mai.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai, ngay khi nhập viện, tình trạng của cháu bé đã rất nặng, sốt li bì, ngưng thở, huyết áp bất thường. Kết quả xét nghiệm cho thấy trẻ mắc viêm não Nhật Bản. Sau 2 ngày được điều trị tích cực, với các phương pháp điều trị đúng, cùng sự hỗ trợ của các phương tiện, máy móc hiện đại, trẻ đã được cứu sống. Song, đáng buồn là cháu phải chịu di chứng não nặng nề trong tương lai. 

Trẻ dưới 15 tuổi dễ mắc viêm não Nhật Bản.

Trước đó, tại Bệnh viện  Nhi Trung ương và Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết, mới phát hiện 2 ca mắc viêm não Nhật Bản.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, bệnh viêm não Nhật Bản có thể xảy ra ở tất cả mọi người, mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch với virus này. Tuy nhiên, bệnh chủ yếu gặp ở trẻ dưới 15 tuổi, chiếm hơn 90% số ca mắc, trong đó đa số là trẻ 1-5 tuổi. 

Bệnh do muỗi truyền, tỷ lệ di chứng và tử vong cao. Ước tính, khoảng 30% bệnh nhân nhập viện tử vong; khoảng 1/3-1/2 trường hợp sống sót bị các di chứng thần kinh và tâm thần nặng nề. Biểu hiện chính của bệnh là sốt cao kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương như nhức đầu, buồn nôn, nôn, trẻ mê sảng hoặc li bì, co giật...

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản chỉ là giữ môi trường sạch sẽ, để muỗi không có nơi trú ngụ và sinh sản. Muỗi truyền bệnh viêm não thường đốt vào ban đêm. Khi trẻ bị sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương thần kinh, cần đưa ẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục y tế dự phòng, lưu ý: Biện pháp phòng bệnh tốt nhất hiện nay là tiêm phòng đủ liều. Vaccine này đã được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng để tiêm miễn phí cho trẻ. Với trẻ dưới 5 tuổi: Mũi 1 tiêm vào lúc trẻ đủ 1 tuổi; mũi 2 sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần; mũi 3 tiêm sau mũi 2 là một năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi. Đối với trẻ trên 5 tuổi nếu chưa từng được tiêm vaccine này thì cũng tiêm với 3 liều cơ bản và khoảng cách các mũi tương tự như trên.

Nếu trẻ chỉ được tiêm một mũi vaccine viêm não Nhật Bản cũng không có hiệu lực phòng bệnh, tiêm đủ 2 mũi hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%. Tiêm đủ 3 mũi thì hiệu lực bảo vệ đạt 90-95% trong khoảng 3 năm. 

Thanh Hằng