Bác sĩ (BS) CKII Nguyễn Minh Tuấn- Trưởng khoa Thận nhân tạo của BV Chợ Rẫy thông tin : “Diễn biến dịch COVID-19 đang ngày càng phức tạp. Thông tin báo về cho biết tại BV Hoà Vang của Đà Nẵng đang điều trị cho khoảng hơn 30 bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối và bị nhiễm COVID-19 rất nặng. Do đó theo chỉ đạo của Giám đốc BV Chợ Rẫy, cử thêm nhóm phản ứng nhanh đội thứ 7 khẩn cấp ra hỗ trợ cho anh em đồng nghiệp tại Hoà Vang.  Lực lượng ở nhà còn tương đối mỏng nhưng chúng tôi cố gắng”.

Được biết, cho tới nay BV chợ Rẫy đã cử 7 đội phản ứng nhanh ra hỗ trợ cho một số các BV tại Đà Nẵng nơi đang điều trị những bệnh nhân nặng nhất do nhiễm COVID-19. Tính thêm lực lượng được cử ra ngày 15/8 là đã có 19 người của BV Chợ Rẫy ra Đà Nẵng. Trong đó, 6 người ở khoa Thận nhân tạo.

BS CK II Nguyễn Minh Tuấn (thứ 2, từ phải qua) trao đổi với nhóm trước khi lên đường
Tạm biệt đồng nghiệp ở nhà trước khi lên xe ra Đà Nẵng 
Tiến sĩ Nguyễn Văn Định – điều dưỡng trưởng khoa Thận nhân tạo của BV tham gia đợt công tác này, chia sẻ: “Sau 3 đợt ra trước của Khoa thì hôm nay chúng tôi nhận được lệnh Gíam đốc chi viện khẩn cấp nhân lực một lần nữa ra Đà Nẵng. Ngay khi nhận được lệnh, nhóm công tác đã chuẩn bị xong dụng cụ phương tiện cần và đủ để mang ra. 
Số lượng bệnh nhân suy thận mạn kèm mắc bệnh COVID-19 đã tăng lên. Công tác trong khoa tại Chợ Rẫy còn rất nhiều nhưng tại Đà Nẵng, nơi có nhiều bệnh nhân nẵng đang rất cần chúng tôi. Đi biệt phái như này cũng khá áp lực vì không biết ngày nào về, khi nào dịch ngoài đó lui thì chúng tôi mới có thể bàn giao lại công việc cho anh chị em ngoài BV Đà Nẵng mà về”.
BS Phạm  Thanh Việt - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Chọ Rẫy bàn giao trang thiết bị cho nhóm công tác 

Bác sĩ Hà Văn Trưởng là nhân viên trong khoa Thận nhân tạo cũng chia sẻ: Tôi vừa nhận lệnh trưa nay và nhanh chóng gọi điện cho gia đình, thu xếp việc nhà là lên đường. Tôi rất vui vì Ban lãnh đạo đã tin tưởng và cử tôi đi ra hỗ trợ cho tâm dịch Đà Nẵng. Một cơn đại dịch toàn cầu đang không chỉ đe doạ sự sống của người dân ta mà của cả thế giới thì bằng suy nghĩ của mình, làm được việc gì tốt nhất cho bệnh nhân thì làm. Ra đó với mục đích làm sao góp sức mình hỗ trợ cho đồng nghiệp chữa trị cho bệnh nhân qua được cơn khó khăn nhất của bệnh tật khi mà vừa phải chống chọi bệnh nền vừa phải chống lại căn bệnh COVID-19 nguy hiểm,  đó là trách nhiệm của mỗi người thầy thuốc phải làm. Tôi hứa chưa hết dịch thì chưa về. Khi Đà Nẵng đã yên ổn thực sự thì chúng tôi mới yên tâm trở về thành phố”.

Với riêng điều dưỡng Nguyễn Ngọc Hiệp, nhân viên của khoa khi được hỏi suy nghĩ của mình ra sao khi được điều lên đường làm nhiệm vụ này, anh đã phát biểu dứt khoát như thế này: “Tôi Nguyễn Ngọc Hiệp là nhân viên của khoa Thận nhân tạo Chợ Rẫy. Xin lấy hành động để trả lời với tất cả bà con thể hiện trách nhiệm của người thầy thuốc trong bối cảnh cả nước đang chống dịch COVID-19. Tôi chỉ biết nói rằng, tính mạng, sức khoẻ của nhân dân đang bị đe doạ bởi bệnh dịch, vậy chúng ta hãy hành động. “hành động và hành động!”.

Huyền Nga