Chiều  11/3, thông tin từ Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết: Bệnh viện đã báo cáo với Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng về trường hợp bệnh nhân T. (SN 1981, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) có yếu tố dịch tễ với COVID-19 nhưng tự ý bỏ viện.

Cụ thể, bệnh nhân T. đăng ký khám tại phòng khám Hô hấp, khoa Khám bệnh - Bệnh viện C vào 8 giờ ngày 9/3. Đến bệnh viện khám do có triệu chứng ho sau khi tham dự hội thảo được tổ chức tại khách sạn Vanda Đà Nẵng tổ chức trong 3 ngày. Trong khoảng thời gian đó, có 2 du khách người Anh dương tính với COVID-19 đang lưu trú. Sau khi khai thác thông tin từ bệnh nhân, khoa Khám bệnh đã tư vấn cho bệnh nhân vào khu vực cách ly chờ khám, nhưng bệnh nhân không đồng ý và tự ý bỏ về lúc 9h sáng cùng ngày.

Ngay khi tiếp nhận thông tin này, vào tối 10/3 lực lượng chức năng của phường  Nại Hiên Đông đã tới nhà của bệnh nhân T. để thông báo tình hình, giao tổ dân phố giám sát, cách ly toàn bộ thành viên trong gia đình gồm 5 người. 

Sáng 11/3, ngành y tế cũng đã xác định trường hợp của chị T. thuộc F2, nên đang chuẩn bị ban hành quyết định cách ly tại nhà đối với chị T. cùng các thành viên trong gia đình. Hiện nhân viên y tế của phường đến kiểm tra sức khỏe, các thành viên trong gia đình cùng bà T. không có biểu hiện bị ho, không sốt.

Cũng trong chiều 11/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Đà Nẵng (Ban Chỉ đạo) đã thông tin lịch trình của trường hợp bệnh nhân N. T. T. N (N35) nhiễm COVID - 19 tại thành phố Đà Nẵng. Theo Ban Chỉ đạo, bệnh nhân N35 (nữ, SN 1992, trú phường Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng, ở chung với nhà chồng), là nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện máy Xanh (07 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Bệnh nhân đã có quá trình tiếp xúc gần với 2 du khách quốc tịch Anh mắc COVID-19: Khoảng 18-19 giờ ngày 4/3, bệnh nhân số 35 có tiếp xúc trực tiếp với 2 bệnh nhân người Anh nhiễm COVID -19 tại siêu thị Điện máy Xanh khi họđến mua sim điện thoại trong thời gian khoảng 10 phút. Sau đó bệnh nhân tiếp tục làm việc tại đây đến 22 giờ cùng ngày rồi về nơi cư trú. 

Nhiều điểm hai du khách người Anh nhiễm COVID -19 đến đã được người dân cung cấp cho cơ quan chức năng. 

Vào các buổi sáng từ ngày 05 đến ngày 07/3, bệnh nhân số 35 đến nhà bố mẹ ruột tại địa chỉ số 62 Bình Thái 1 (Tổ 43, phường Hoà Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) gửi con và đi làm. 

Vào ngày 05/3, bệnh nhân làm việc tại Siêu thị Điện máy Xanh từ 07 giờ sáng đến 12h30. Lúc 13 giờ, bệnh nhân có dự cuộc họp tại Trung tâm Thế giới di động (325 Điện Biên Phủ, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) với khoảng 40 người tham gia.  

Sáng ngày 06/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho khan, nghỉ tại nơi cư trú. Từ 15 giờ đi làm tại Siêu thị Điện máy Xanh đến 22 giờ thì trở về nơi cư trú. Vào ngày 07/3, bệnh nhân tiếp tục đến làm việc tại Siêu thị Điện máy Xanh từ 07 giờ đến 15 giờ, sau đó về nhà mẹ ruột khoảng 15 - 20 phút và về lại nơi cư trú.  

Lúc 18 giờ 30 ngày 07/3, bệnh nhân đi siêu thị Danavi Mart (tại đường Lê Đình Lý) cùng với em chồng là T.D.T (ở cùng nơi cư trú với bệnh nhân N). Khuya ngày 07/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ. 

Vào ngày 08/3, bệnh nhân sốt cao hơn nên không đi làm và nghỉ tại nơi cư trú. Lúc 14 giờ chiều bệnh nhân được em chồng là T.D.T chở đi khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chẩn đoán: Viêm phế quản cấp, được cấp thuốc và điều trị ngoại trú. 

Sáng 09/3, bệnh nhân có đọc thông tin trên mạng Internet về 02 trường hợp người Anh. Sau bệnh nhân đó đối chiếu hình ảnh từ camera tại Siêu thị. Vì vậy, vào lúc 16 giờ bệnh nhân tự đi xe máy đến Bệnh viện Phổi và được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà. 

Lúc 17 giờ ngày 09/3, bệnh nhân vào siêu thị Vinmart địa chỉ số 408 Hoàng Diệu. Lúc 18 giờ, bệnh nhân về đến nhà, thì được Trung tâm Y tế Hải Châu đến thăm khám và khuyến cáo đến cơ sở y tế để thực hiện cách ly. Bệnh nhân tự đến Bệnh viện Phổi lúc 21 giờ cùng ngày và được thu dung, cách ly, điều trị. Lúc 16 giờ 30 ngày 10/3, bệnh nhân được chuyển đến Khu cách ly, Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng… 

Cũng theo Sở Y tế TP Đà Nẵng: từ ngày 08/3, sau khi nhận được kết quả xét nghiệm khẳng định từ Viện Pasteur Nha Trang, ngành y tế thành phố Đà Nẵng đã triển khai các công tác kiểm soát, can thiệp y tế, cụ thể là điều tra tất cả người tiếp xúc gần với bệnh nhân, người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại các địa nêu trên điểm trên.


Lực lượng Công an quận Hải Châu túc trực 24/24 giám sát điểm cách ly tại chỗ nơi hai du khách người Anh nhiễm COVID - 19 trước khi đi cách ly tại bệnh viện Đà Nẵng đã lưu trú. 

Theo Sở Y tế Đà Nẵng:  Tính tới thời điểm hiện nay (11/3/2020), tạm thời xác minh được có 119 người tiếp xúc gần (F1). Tính đến ngày 11/3 đã lấy mẫu xét nghiệm được 55 F1, 03 trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F2). Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp F1 còn lại. Dự kiến từ ngày 11/3 đến ngày 12/3/2020, tất cả những trường hợp F1 sẽ được cách ly tại Trung tâm Y tế các quận, huyện; Bệnh viện Phổi; Bệnh viện 199 - Bộ Công an; Bệnh viện Đà Nẵng.

Hoài Thu