Chiều 17/3, Sở Y tế TP Đà Nẵng có Công văn khẩn gửi Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện 199- Bộ Công an, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố và các cơ sở y tế trên địa bàn về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch COVID-19.

Trước mắt, Đà Nẵng sẽ thực hiện cách ly tất cả những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19, bao gồm các nước vùng Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ireland; Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran.

Theo Sở Y tế, việc cách ly tập trung thực hiện đối với người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch vừa nêu và các vùng có dịch khác nhập cảnh từ ngày 14/3, hiện đang lưu trú trên địa bàn TP; hành khách đi trên các chuyến bay VN18 từ Paris (Pháp) về Việt Nam ngày 10/3 và trên chuyến bay QR968 xuất phát từ Doha (Qatar) về Việt Nam ngày 13/3.

Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nêu trên, nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thì cách ly, điều trị tại cơ sở điều trị. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì cách ly tập trung đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

 Những trường hợp âm tính có nhu cầu quay về nước thì thực hiện kiểm tra y tế, yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng hộ, vận chuyển khách ra sân bay bằng xe riêng, hạn chế tiếp xúc với người khác. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp như: tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, rà soát các trường hợp cần phải cách ly tập trung theo quy định, tăng cường thực hiện kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19…

Các địa điểm cách ly những người này ở khách sạn Sam Grand số 7 Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà, đối với người nước ngoài); người Việt Nam và người Việt định cư ở nước ngoài cách ly tại Trung tâm Huấn luyện bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng an ninh ở số 86 đường Nguyễn Chánh (quận Liên Chiểu).

Chiều cùng ngày, Thông tin từ Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, tính  đến 13h30 ngày 17/3, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ghi nhận 9 trường hợp (04 người Việt Nam, 03 người Nga, 01 người Pháp, 01 người Mỹ) nghi ngờ mắc COVID-19. 

Hiện, Đà Nẵng đang theo dõi điều trị tại các bệnh viện 106 người nghi mắc COVID-19, 146 người tiếp xúc gần với 3 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được cách ly tại trung tâm y tế các quận, huyện. 253 người từ các vùng dịch về nước được cách ly tại các khu cách ly tập trung; 273 trường hợp khác đang được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà riêng và các cơ sở lưu trú. 

Hoài Thu