Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kêu gọi người dân TP hạn chế ăn thịt chó, mèo và ngừng mọi sinh hoạt tôn giáo từ giờ đến hết 31/3 để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trên địa bàn TP có thể huy động nguồn lực lấy được 1.500 – 2000 mẫu xét nghiệm/ngày. Trong những ngày tới, năng lực xét nghiệm của TP có thể cao hơn từ 2.000- 2.500 mẫu/ngày. Hiện nay, có 4 địa điểm phong tỏa với các hình thức khác nhau căn cứ vào đánh giá của các chuyên gia dịch tễ, phù hợp với thực tiễn.

Chủ tịch UBND TP đánh giá, hiện nay TP có 3 nguy cơ lây nhiễm lớn. Thứ nhất, nhóm người đi về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, tuy đang giảm ca bệnh nhưng vẫn có nguy cơ cao. Đối với những trường hợp này cần tiếp tục chăm sóc sức khỏe và hạn chế tiếp xúc với người khác. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì phải báo ngay cho 115 để thực hiện cách ly và xét nghiệm miễn phí. 

Thứ hai, theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung là nhóm khách du lịch người nước ngoài, học sinh đi từ châu Âu và các quốc gia có vùng dịch đến trước ngày 6/3, vẫn còn tiềm ẩn rủi ro xuất hiện ca lây nhiễm từ nhóm này. 

Thứ ba, người nước ngoài, các du học sinh đang trở về (gần 1000 người). TP đang tổ chức khai báo y tế, tổ chức đo thân nhiệt, những người này vẫn có thể phát bệnh trong những ngày tới.

Rút kinh nghiệm từ Malaysia, Chủ tịch UBND TP đề nghị từng công dân nâng cao nhận thức trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, xã hội. Đặc biệt, cần tập trung mọi nguồn lực để phát hiện các trường hợp nghi ngờ, ca bệnh từ các nhóm nguy cơ lây nhiễm cao như đã nêu trên; giảm thiểu mức thấp nhất việc lây nhiễm ra cộng đồng. 

Chủ tịch UBND TP đề nghị: “Nếu đã có quyết định cách ly mà không thực hiện nghiêm túc, để xảy ra lây nhiễm trên cộng đồng, đề nghị Công an TP sẽ xử lý theo quy định, thậm chí có thể xem xét để truy tố hình sự”.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Toàn bộ hệ thống giáo dục trên địa bàn TP phải tổ chức khử khuẩn tại các cơ sở giáo dục, đảm bảo đủ điều kiện để cho học sinh quay lại trường học vào tháng 4. Đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh, các quận, huyện phải xây dựng phương án cách ly, điều trị cụ thể, đủ cơ sở vật chất một cách đồng bộ, nhất là bảo hộ cho bác sĩ, nhân viên y tế tuyến 1.

“Hiện nay có 2 bệnh nhân có diễn biến nặng, không tránh khỏi việc người dân hoang mang, tâm tư, nhưng TP đang vẫn hoàn toàn kiểm soát tốt dịch bệnh. Nhiệm vụ số 1 là phải đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân, kinh tế mặc dù có thể giảm nhưng vẫn có thể khắc phục được. Bởi nếu không dịch bệnh sẽ gây ra những tổn thương lớn về tâm lý xã hội”, đồng chí Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Công an TP và Cục Quản lý thị trường nhân dịp này đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát buôn bán động vật hoang dã.

Ngọc Yến