Bệnh nhân là anh Tống Phước B. (46 tuổi), ngụ quận Thanh Khê, Đà Nẵng, bị hở van động mạch chủ mức độ nặng. Trước đó 1 tuần, bệnh nhân Phước.B nhập viện trong tình trạng suy tim cấp, do hở van động mạch chủ mức độ nặng.

Lần đầu tiên ê kíp của Bệnh viện Đà Nẵng kết hợp chuyên gia người nước ngoài tạo hình thành công toàn bộ van động mạch chủ bằng màng tim tự thân (phương pháp Ozaki). 

Theo bác sĩ, qua thăm khám, kiểm tra xét nghiệm, bệnh viện phát hiện ông B. bị hở nặng van động mạch chủ do viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn. Sau khi điều trị ổn định tình trạng nhiễm trùng, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tạo hình van động mạch chủ. 

Với sự giúp đỡ về chuyên môn của Giáo sư Oliver đến từ Bệnh viện trường Đại học Basel, Thụy Sĩ, phương pháp Ozaki phẫu thuật tạo hình van động mạch chủ bằng màng tim tự thân này, các bác sĩ đã tận dụng màng ngoài tim để sửa chữa các “lỗi”, “sự cố” van tim, cụ thể ở đây là tái tạo van động mạch chủ bị hỏng. Đây cũng là kỹ thuật khó đòi hỏi kỹ năng phẫu thuật tối ưu của các y bác sĩ, các phẫu thuật viên… cùng trang thiết bị tiêu chuẩn “Ozaki” của Nhật Bản.

 Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Minh Hải, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Can thiệp tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết, ưu điểm của phẫu thuật này so với thay van động mạch chủ thông thường là người bệnh không cần phải sử dụng thuốc chống đông thường xuyên sau phẫu thuật và có thể sinh hoạt, làm việc giống như người bình thường. Điều này sẽ giúp bệnh nhân tránh được những bất tiện thậm chí nguy hiểm do tác dụng phụ của thuốc chống đông máu như mất máu, thiếu máu gây ra…

Phẫu thuật tạo hình van động mạch chủ thành công bằng phương pháp Ozaki đã góp phần nâng tầm vị trí của Bệnh viện Đà Nẵng trên "bản đồ" phẫu thuật và can thiệp tim mạch, giúp mang lại cơ hội sống, sống chất lượng hơn cho bệnh nhân khu vực miền Trung. 

Được biết, ngày 14-2 Trung tâm tim mạch có trên 220 giường bệnh hiện đại nhất miền Trung của bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cũng chính thức đưa vào hoạt động, đón hàng trăm bệnh nhân ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên đến khám, sàng lọc, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về tim.

Trung tâm tim mạch có trên 220 giường bệnh hiện đại nhất miền Trung của bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã chính thức mở cửa đón hàng trăm bệnh nhân đến khám và điều trị ngay ngày đầu năm mới. 


Theo ThS-BS Nguyễn Bá Triệu, Trưởng khoa Tim bẩm sinh và cấu trúc, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng: Đã có rất nhiều trường hợp dị tật tim được xử lý kịp thời và thành công, cứu sống các bệnh nhân tại Khoa Tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng). 

Từ năm 2014, các y bác sĩ của trung tâm bắt tay vào thực hiện can thiệp và phẫu thuật những ca tim bẩm sinh phức tạp như không lỗ van động mạch phổi, tứ chứng Fallot… Trong đó, đỉnh cao của những kỹ thuật thuộc hàng khó là can thiệp dị tật chuyển vị đại động mạch, là kỹ thuật mà không nhiều trung tâm trong nước có thể thực hiện thành công, cứu sống rất nhiều bệnh nhi sơ sinh bị dị tật tim bẩm sinh.

  Hiện các y bác sĩ, kỹ thuật viên của trung tâm thực hiện được hơn 90% các kỹ thuật phẫu thuật, can thiệp hiện đại trên thế giới.    


Hoài Thu