Những trường hợp sản phụ mắc bệnh tự miễn, suy thận giai đoạn cuối, viêm não, nhiễm khuẩn huyết, bệnh tim nặng…mong muốn sinh con, nhờ Mô hình liên kết Khoa Sản – Khoa Nhi đã cứu sống nhiều em bé chào đời. 

Đây là thông tin được TS.BS Nguyễn Thành Nam, Trưởng Khoa Nhi, BV Bạch Mai đưa ra tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Nhi và Kỷ niệm 10 năm hợp tác Khoa Nhi và BV MayO Clinic, Trường ĐH Colorado – Hoa Kỳ tổ chức trong 2 ngày 7 và 8-11.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho tập thể Khoa Nhi.

Theo TS Nguyễn Thành Nam, đã có nhiều thành công từ mô hình liên kết này, điển hình là trường hợp cứu sống trẻ đẻ non 28 tuần, ngạt nặng, mẹ nhiễm khuẩn huyết nặng, mất sau sinh một ngày nhưng cháu đã được cứu chữa thành công. 

Hay trường hợp cháu Đặng Thị Bé, mẹ bị bệnh tim nặng, mất trước khi có dấu hiệu chuyển dạ nhưng cháu đã được các bác sĩ cứu sống khỏe mạnh ra viện nhờ sự phối hợp cấp cứu giữa Viện Tim mạch – Khoa Sản – Khoa Nhi. Trường hợp khác là trẻ sinh non tháng có mẹ suy thận giai đoạn cuối, chạy thận chu kỳ cũng đã được cứu chữa thành công…

Khoa Nhi, BV Bạch Mai được biết đến là đơn vị Nhi khoa đầu tiên nằm trong bệnh viện hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước, thuộc tuyến cao nhất trong bậc thang điều trị ngành y tế Việt Nam. Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng nên một thương hiệu, một địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh cho người dân của cả nước.

Hiện tại, Khoa Nhi có tổng số 130 giường bệnh. Với quy mô được nâng cấp, khoa Nhi tiếp tục triển khai phát triển mạnh các chuyên khoa chuyên sâu như: hô hấp, tiêu hóa, bệnh khớp trẻ em, thần kinh, thận tiết niệu, bệnh tự miễn, bệnh huyết học… và đặc biệt đầu tư chuyên sâu về hồi sức khoa nhi, hồi sức tích cực sơ sinh.

TS.BS Nguyễn Thành Nam, Trưởng Khoa Nhi đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài công tác chăm sóc, khám chữa bệnh cho trẻ em, Khoa còn đẩy mạnh công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho các đồng nghiệp tuyến cơ sở luôn được chú trọng. Các công trình nghiên cứu khoa học ngày càng được triển khai nhiều tại Khoa Nhi.

Đặc biệt, quy trình cấp cứu chu sinh phối hợp sản nhi cũng đã được chuyển giao cho nhiều bệnh viện. Chỉ sau một năm chuyển giao kĩ thuật cấp cứu sơ sinh, thở máy, các bệnh viện tuyến dưới được chuyển giao đã cấp cứu được rất nhiều trẻ.

Ngoài ra, Khoa Nhi còn tăng cường hợp tác với các nước hàng đầu về lĩnh vực điều trị và chăm sóc nhi khoa như với Trung tâm y tế quốc tế tại Tokyo Nhật bản, Trung tâm bà mẹ, thai nhi và sơ sinh Saitama Nhật bản, Trường đại học Colorado và Bệnh viện Mayo Clinic Hoa kỳ để áp dụng các kỹ thuật tiên tiến hiện đại vào việc điều trị chăm sóc bệnh nhân trong và ngoài nước.

Trong 10 năm gần đây, Khoa Nhi đã có sự hợp tác với các chuyên gia đến từ BV MayO Clinic, Trường ĐH Colorado – Hoa Kỳ, tổ chức nhiều chương trình đào tạo phù hợp với tiến bộ y khoa và thực tế lâm sàng, chất lượng chuyên môn cao và nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia.

Trần Hằng