Ngày 19-9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, các bác sĩ (BS) của BV vừa cứu sống nữ bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do vỡ túi phình mạch máu não.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Thị Loan (SN 1979, ngụ TP Cần Thơ) vào bệnh viện địa phương trong tình tình trạng co giật, sùi bọt mép, tím tái, hôn mê sâu, suy hô hấp nặng (đánh giá tri giác 3 điểm, người bình thường 15 điểm), sau đó được chuyển đến BVĐKTƯ Cần Thơ với chẩn đoán xuất huyết não, suy hô hấp nặng. 

Bệnh nhân Loan đang được điều trị tại BVĐKTƯ Cần Thơ. 

Lúc vào viện, bệnh nhân hôn mê sâu, suy hô hấp nặng phải thở máy; được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng suy hô hấp nặng, phù phổi cấp. Sau hồi sức tích cực, tri giác bệnh nhân có cải thiện và được chụp CT-Scan đầu. Kết quả, bệnh nhân bị xuất huyết khoang dưới nhện. Các BS tiến hành tiến hành hội chẩn, chụp DSA mạch máu não cho bệnh nhân. 

Kết quả, hệ động mạch cảnh trong bên trái tổn thương phình mạch dạng túi động mạch cảnh trong đoạn thông sau, kích thước tương đương 3,3mm, cổ rộng 3mm chưa vỡ; hệ động mạch cảnh trong bên phải tổn thương dạng túi phình đa thùy động mạch cảnh trong đoạn thông sau, kích thước 6x9 mm khả năng đã vỡ. 

Hình ảnh trước can thiệp. 

Các BS quyết định can thiệp nội mạch túi phình động mạch cảnh trong đoạn thông sau bên phải đã vỡ trước. Tổn thương phình mạch dạng túi động mạch cảnh trong đoạn thông sau bên trái chưa can thiệp với lý do: túi phình chưa vỡ; do túi phình cổ rộng có khả năng đặt giá đỡ; túi phình bên phải đã vỡ nên phải can thiệp trước để ổn định tình trạng xuất huyết, tránh nguy cơ tái xuất huyết.

Lúc 14h ngày 18-9, ê kíp can thiệp do BSCKI Trần Công Khánh, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (thủ thuật viên chính), BSCKI Phạm Minh Phước đã tiến hành chụp, nút động mạch não số hóa nền. Các BS tiến hành luồn vi ống thông siêu chọn lọc vào trong túi phình, tiến hành thả 5 coil vào trong túi phình. 

Chụp kiểm tra thấy bít gần như hoàn toàn túi phình, tuần hoàn động mạch não tốt. Sáng 19-9, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tri giác hồi phục gần như hoàn toàn, đã ngưng thở máy, được theo dõi và điều trị Khoa Hồi sức tích cực.

Và sau khi can thiệp thành công. 

TS Hà Tấn Đức, Trưởng đơn vị can thiệp đột quị BVĐKTƯ Cần Thơ, cho biết: “Phình mạch máu não là tình trạng phồng lên của mạch máu trong não từ một điểm yếu của lớp nội mạc của thành mạch máu. Đây là căn bệnh nguy hiểm với diễn biến âm thầm, tồn tại không triệu chứng trong thời gian dài và dễ nhầm với các bệnh khác. Bệnh xảy ra rất đột ngột, đau đầu đột ngột dữ dội, buồn nôn và nôn, nặng có thể rối loạn ý thức, hôn mê. Khi bệnh nhân phình mạch bị vỡ có thể một hoặc nhiều lần, lần sau thường nặng hơn lần trước, tỉ lệ tử vong cao” .

Vỡ phình mạch máu não là biến chứng nặng nề nhất của bệnh, gây đột quỵ não, chảy máu não, thường chảy máu trong ở màng não, có thể chảy máu não thất hoặc kết hợp. Triệu chứng là đau đầu dữ dội, nôn, buồn nôn, tăng huyết áp, ý thức có thể bình thường, hoặc lơ mơ, thậm chí hôn mê, bại liệt nửa người, khó nói hoặc không nói được. Đây là biến chứng nặng nề nhất của bệnh. 

Tại BVĐKTƯ Cần Thơ đã áp dụng kỹ thuật can thiệp nội mạch để điều trị túi phình mạch máu não từ năm 2017.

Văn Đức