Ngày 23-10, BSCKII Nguyễn Minh Nghiêm, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, với sự hướng dẫn của các chuyên gia Bệnh viện Nhân dân 115, các bác sĩ của BV vừa can thiệp thành công 3 trường hợp bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch não. Cả 3 bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe cải thiện, vận động tốt sau điều trị.

Theo đó, bệnh nhân L.T.L. (68 tuổi, ngụ thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng), được đưa đến BVĐKTƯ Cần Thơ trong tình trạng nói khó, yếu nửa người bên phải. Bệnh nhân L. được chẩn đoán nhồi máu não do tắc, hẹp 90% động mạch cảnh tại gốc (P). 

Các BS của BVĐKTƯ Cần Thơ, thực hiện can thiệp mạch máu não cho các bệnh nhân.

Sau khi hội chẩn, các BS đã chỉ định nong và đặt stent động mạch cảnh. Đây là trường hợp khó thực hiện kỹ thuật vì bệnh nhân từng được phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ đùi, huyết áp tay trái không đo được nên chỉ có thể thực hiện can thiệp xuất phát từ động mạch cánh tay phải.

 Sau hơn 2 giờ, thủ thuật kết thúc thành công, bệnh nhân đã cải thiện đáng kể sức cơ và nói khó, so với thời điểm nhập viện… 

Hai trường hợp còn lại, bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch não. Điển hình là bệnh nhân V.T.N. (63 tuổi, ngụ huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng), nhập viện trong tình trạng đau đầu, lơ mơ. Dựa vào thăm khám, thực hiện cận lâm sàng, bệnh nhân N. được chẩn đoán xuất huyết dưới nhện nghi do vỡ túi phình động mạch não. 

Các BS của BVĐKTƯ Cần Thơ đã tiến hành chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA nhằm đánh giá những tổn thương hoặc dị dạng mạch máu não và là “tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán xác định đồng thời can thiệp điều trị khi có chỉ định. 

Kết quả sau 1 giờ can thiệp, túi phình động mạch não kích thước 3 x 8mm đã được bít tắc hoàn toàn. Sau đó, bệnh nhân được theo dõi điều trị nội khoa, xuất viện trong tình trạng ổn định về sức khỏe và vận động... 

Văn Đức