Trước đó, vào khoảng 10h ngày 21-1), ông N.V.N. (SN 1943, quê quán huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) bất ngờ khởi phát cơn đau ngực trái dữ dội, cơn đau kéo dài trên 20 phút. Ông N. có tiền sử tăng huyếp áp và hút thuốc lá nhiều năm với số lượng nhiều. Ông N. nhanh chóng được người nhà đưa đến Trạm y tế xã và sau đó được chuyển ngay đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.
Bệnh nhân được các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu kịp thời.

Vừa vào viện ông N. đột ngột ngừng tuần hoàn, ngừng thở, mạch bằng không, huyết áp bằng không. Ngay lập tức, kíp trực của Khoa Cấp cứu tiến hành cấp cứu hồi sinh tim phổi, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, sốc điện, đặt nội khí quản bóp bóng hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc vận mạch, chống toan, chống loạn nhịp và kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện.
Hình ảnh trước và sau can thiệp cấp cứu.

Sau 3 lần sốc điện, bệnh nhân có nhịp tim trở lại, bệnh hôn mê, thở qua nội khí quản. Bệnh nhân N. được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp thành trước giờ thứ ba có biến chứng ngưng tim do rối loạn nhịp (rung thất). Bệnh nhân được chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu. Phòng can thiệp tim mạch cũng được khởi động để sẵn sàng tiến hành can thiệp.
Hiện, sức khỏe bệnh nhân N. hồi phục tốt.

Kết quả qua thăm khám và tiến hành các xét nghiệm xác định bệnh nhân N. bị tắc hoàn toàn nhánh động mạch liên thất trước từ lỗ xuất phát do vỡ mảng xơ vữa có nhiều huyết khối. Bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật hút huyết khối, nong bóng và can thiệp đặt 1 stent phủ thuốc với kích thước (4 x 34mm) tái thông mạch vành thành công. 

Sau can thiệp tái thông mạch vành tình trạng huyết động của bệnh nhân cải thiện rõ, sinh tồn ổn định, tri giác cải thiện, bệnh nhân được rút ống nội khí quản. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Tim mạch can thiệp để tiếp tục dõi và điều trị nội khoa tích cực.

Nhồi máu cơ tim có thể phòng ngừa được bằng cách điều trị tích cực các bệnh lý tim mạch liên quan kết hợp với điều chỉnh lối sống khoa học lành mạnh như hạn chế các loại chất béo có hại có nhiều trong mỡ, da, phủ tạng động vật, các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt dê), lòng đỏ trứng… Ăn giảm muối và tăng cường bổ sung chất xơ và các vitamin có nhiều trong rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt. Không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê… Tập luyện thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày…


V. Đức - T. Lĩnh