Bệnh nhân là ông Tan Pohck (66 tuổi, quốc tịch Singapore) bị nhồi máu cơ tim cấp trước rộng; có bệnh lý đi kèm đái tháo đường, tăng huyết áp nhiều năm, đã điều trị liên tục theo toa thuốc của BS Singapore. 

Tuy nhiên, lúc 4h sáng 23-8, bệnh nhân đột ngột lên cơn đau ngực trái dữ dội kiểu bóp nghẹt vùng trước tim kéo dài trên 15 phút vã mồ hôi, bệnh nhân nhập viện địa phương sau đó được chuyển đến BVĐKTƯ Cần Thơ. 

Các BS đang khám cho bệnh nhân người Singapore

Tại đây, bệnh nhân trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, bức rứt, vật vã. Kết quả điện tim xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp trước rộng với nguy cơ tử vong rất cao nếu không can thiệp kịp thời. 

Xác định đây là ca bệnh nghiêm trọng, quy trình báo động đỏ nội viện được khởi động. Đồng thời phòng can thiệp tim mạch cũng được khởi động sẵn sàng tiến hành can thiệp cho bệnh nhân. 

Hình ảnh trước khi can thiệp cho bệnh nhân. 

Thời gian từ lúc vào viện đến lúc can thiệp là 30 phút. Thời gian từ lúc vào phòng can thiệp đến tái thông mạch vành là 20 phút. Kết quả chụp mạch vành: tắc nhánh liên thất trước đoạn gần có huyết khối, hẹp 50-70% hai nhánh mạch vành còn lại. 

Xử trí can thiệp nong bóng; đặt 1 stent phủ thuốc vào đoạn gần và đoạn giữa nhánh liên thất trước. Sau can thiệp, huyết áp bệnh nhân ổn định, giảm đau ngực nhiều và tiếp tục điều trị tại Khoa Tim mạch can thiệp.

Theo Ths-Bs Trần Văn Triệu (BVĐKTƯ Cần Thơ), nhồi máu cơ tim cấp là một cấp cứu tim mạch. 30% người bệnh tử vong trước nhập viện đặc biệt nhồi máu cơ tim cấp trước rộng là bệnh rất nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao trong những giờ đầu vì biến chứng loạn nhịp và choáng tim,nhồi máu cơ tim có những biến chứng nguy hiểm nếu không xử lý kịp thời bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào.Là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các nhóm bệnh lý nói chung và bệnh lý tim mạch nói riêng.

Và sau khi can thiệp thành công cho bệnh nhân. 

Việc liên tiếp thực hiện thành công cấp cứu cho các bênh nhân người nước ngoài đã khẳng định trình độ chuyên môn, khả năng giao tiếp, tư vấn y khoa bằng ngoại ngữ tốt của đội ngũ y BS trong tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân người nước ngoài. 

Trên cơ sở đó nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh phù hợp với tốc độ phát triển kinh tế, du lịch của địa phương, đáp ứng nhu cầu, niềm tin của nhân dân và du khách vào chất lượng khám chữa bệnh của TP Cần Thơ.

Đức Văn