Đó là bệnh nhân Vũ Thị Th. (SN 1964, ở Hiến Nam, Hưng Yên), bị đau vai gáy đã nhiều năm nhưng không biết bệnh gì. Mới đây, bệnh nhân xuất hiện đau vai gáy nhiều, kèm đau ngực, sụp mi mắt 2 bên, đi khám phát hiện khối u trung thất trước kích thước 8x10 cm. 

Khối u xâm lấn rộng vào màng tim, làm tắc gần hoàn toàn hệ tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch vô danh, u ranh giới không rõ với thùy trên phổi (P), khối kích thước 14x24 mm thùy giữa phổi, hạch lớn trung thất 34 mm và nhiều dịch màng phổi. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị u tuyến ức typ AB. Các bác sỹ đánh giá tình trạng bệnh là hết sức nghiêm trọng.

BS. Ngô Gia Khánh kiểm tra tình trạng bệnh nhân trước khi xuất viện.

Khi phát hiện ra bệnh cả bệnh nhân và gia đình đều hết sức bàng hoàng khi ngày cưới của con gái đã gần kề. Một Hội đồng hội chẩn đa khoa của Bệnh viện Bạch Mai được thành lập đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân rồi điều trị tiếp bằng các phương pháp bổ trợ khác. Hội đồng cũng nhận định bệnh nhân cần được phẫu thuật sớm, bởi nếu chậm trễ, khối u sẽ xâm lấn sâu vào tim phổi thì việc phẫu thuật sẽ rất khó thực hiện và tính mạng bệnh nhân sẽ bị đe dọa.

Đây là ca mổ phức tạp đòi hỏi các phẫu thuật viên có kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại mới có thể triển khai được. Ca mổ được tiến hành trong 5 giờ để giành lại sự sống cho bệnh nhân. Các bác sĩ phải cưa toàn bộ xương ức, mở ngực trước bên –thường chỉ áp dụng cho những trường hợp đặc biệt khó, cắt bỏ toàn bộ khối u, cắt toàn bộ phần màng tim, tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch vô danh.

Tuy ca mổ thành công nhưng 3 ngày sau, bệnh nhân lại rơi vào tình trạng hết sức nguy kịch, đe dọa tính mạng. Đã có lúc gia đình không còn hi vọng và nghĩ đến việc chuẩn bị lo hậu sự cho bệnh nhân. Nhưng với sự quyết tâm của các thầy thuốc, bệnh nhân dần ổn định, tự thở được, tình trạng viêm phổi và nhiễm trùng được kiểm soát. Sau gần 2 tháng nằm viện, bệnh nhân được xuất viện với tình trạng hồi phục hoàn toàn.

Theo ThS. BS. Ngô Gia Khánh thì đây là một trong những ca khó vì đó là khối u rất lớn, xâm lấn vào gần như tất cả các bộ phận xung quanh. Quá trình phẫu thuật rất khó khăn do khối u lớn, xâm lấn cả vào màng tim, màng phổi, rất nhiều mạch máu tăng sinh, bệnh nhân lại có tiền sử đái tháo đường tuýp 2 và tình trạng nhược cơ. Nhưng với sự phối hợp hiệu quả của các thầy thuốc các chuyên khoa, nên bệnh nhân đã được cứu sống.

Theo các bác sĩ, khối u trung thất có thể là lành tính hoặc ác tính, giai đoạn sớm bệnh nhân gần như không có triệu chứng. Nhưng nếu không được phẫu thuật kịp thời, khối u có thể xâm lấn gây chèn ép tim, phổi, mạch máu lớn khiến bệnh nhân bị đau ngực, khó thở, ho ra máu, sụt cân, suy yếu cơ thể vv... Nếu là khối u ác tính có thể di căn đến màng tim, phổi đe dọa tính mạng của người bệnh. Vì vậy, các khối u trung thất cần được chẩn đoán, phát hiện và xử trí kịp thời để tránh các biến chứng phức tạp có nguy cơ gây tử vong như ca bệnh này.

Thanh Hằng