Ngày 24/12, BVĐKTƯCT cho biết, các BS của BV vừa cứu sống nam bệnh nhân 23 tuổi bị sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp biến chứng suy đa cơ quan đặc biệt nguy kịch. Bệnh nhân nhập viện cấp cứu không có bảo hiểm y tế, hoàn cảnh vô cùng khó khăn, không có khả năng chi trả bất cứ khoản chi phí nào.

Trước đó, bệnh nhân S. được BV địa phương chuyển đến BVĐKTƯCT trong tình trạng suy hô hấp cực nặng, mạch nhanh, huyết áp thấp, sốt cao… 

Bệnh nhân S. được lọc máu liên tục. 

Sau 2 giờ điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, bệnh nhân tiến triển không khả quan; tình trạng khó thở ngày càng nặng, đe dọa tính mạng nên các BS phải đặt nội khí quản cấp cứu, gắn máy thở thông số cao; đồng thời dùng thuốc an thần, giãn cơ truyền tĩnh mạch liên tục nhằm ổn định hô hấp cho bệnh nhân.

Qua hội chẩn nhiều chuyên khoa, bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp biến chứng suy đa cơ quan; viêm phổi nặng biến chứng ARDS (hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển ở người lớn), tiên lượng tử vong cao. Bệnh nhân nguy kịch, được chỉ định lọc máu liên tục tại giường để cấp cứu song song với việc sử dụng kháng sinh phổ rộng. 

Tuy nhiên chi phí phí lọc máu có thể lên đến 40 triệu/ngày trong khi bệnh nhân lại không có BHYT, không có khả năng chi trả viện phí. Gia đình bệnh nhân rất khó khăn, S. là lao động chính, hằng ngày đi bơm cát thuê nuôi gia đình và chăm mẹ sóc mẹ bị suy thận mạn phải lọc thận định kỳ.

Sức khỏe bệnh nhân S. hiện đã hồi phục. 

Bi kịch hơn, ngay lúc S. vào viện trong cơn “thập tử nhất sinh” thì mẹ của bệnh nhân này cũng phải phải nhập viện tại Khoa Nội thận – Thận nhân tạo BVĐKTƯCT để chạy thận. Hoàn cảnh gia đình bệnh nhân khánh kiệt, khó khăn chồng chất khó khăn.

Trước hoàn cảnh này, Ban Giám đốc BVĐKTƯCT yêu cầu các ê kíp khẩn cấp cứu người trước, viện phí sẽ tìm hướng xử lý sau. Trong quá trình thực hiện lọc máu cấp cứu sau đó, bệnh nhân liên tục giảm tiểu cầu, vàng da toàn thân và hôn mê sâu khiến việc lọc máu vô cùng khó khăn. 

Các BS ê kíp lọc máu phải vừa truyền tiểu cầu, hồng cầu vừa lọc máu với chế độ theo dõi liên tục nhằm đảm bảo hiệu quả lọc máu tốt nhất cho bệnh nhân.

Mất 2 ngày lọc máu liên tục, bệnh nhân mới dần tỉnh táo, huyết áp ổn định dần, ngưng được các thuốc vận mạch và máy trợ thở. Một ngày sau đó, bệnh nhân rút ống trợ thở thành công, tỉnh táo, giao tiếp tốt. 

Hiện, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, hồi phục tốt, sinh hoạt gần như bình thường trong niềm phấn khởi của ê kip BS bởi cứu sống bệnh nhân này cũng như cứu cả gia đình bệnh nhân vốn rất khó khăn. Sức khỏe mẹ của bệnh nhân đã bình phục, cải thiện nhiều.

Theo BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn BVĐKTƯCT, đến nay, chi phí điều trị của bệnh nhân S đã lên gần 100 triệu đồng. Ban Giám đốc BV giao Phòng Công tác xã hội vận động nhà hảo tâm và trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

Văn Đức