Bệnh nhi khi sinh ra có triệu chứng vàng da, viêm phổi, nằm điều trị hơn 2 tuần tại một BV ở tỉnh, sau đó gia đình đưa đến BV Nhi Đồng 2. Qua kiểm tra bệnh đã phát hiện bị rò đường mật – khí quản. Bé được nội soi phế quản, thấy lỗ rò từ carina (nơi khí quản chia đôi vào phế quản trái và phải), đường rò đi từ khí quản vào đường mật, túi mật và tá tràng. Ngay sau đó, các bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp.

Bé gái thoát khỏi căn bệnh quá hiếm.

BS Trần Thanh Trí -Trưởng khoa Ngoại tổng hợp BV cho biết, ê kíp phẫu thuật đã cắt, khâu đầu trên đường rò sát gốc carina và khâu, cột đầu dưới đường rò sát trên cơ hoành. Đây là trường hợp rò đường mật - khí quản đầu tiên mà BV Nhi Đồng 2 phát hiện và điều trị, ca đầu tiên được ghi nhận ở Việt Nam. Bệnh lý hình thành từ lúc bào thai, chưa tìm được nguyên nhân.

Đến nay có chưa đến 40 trường hợp được báo cáo riêng lẻ trên Thế giới, chẩn đoán khó khăn, nhất là ở trẻ sơ sinh – nhũ nhi vì lỗ khí quản nhỏ. Nếu phẫu thuật kịp thời, sẽ cho kết quả tốt. Nhưng khó với BS là chưa bao giờ gặp trường hợp bệnh nhi mắc bệnh này tại Việt Nam. Tuy nhiên nhờ sự phối hợp tốt giữa khoa nội soi hô hấp và tiêu hoá nên đã phát hiện bệnh và xử lý đúng.

Cũng theo BS Trí, nhiều trường hợp mắc bệnh tương tự trên Thế giới đã phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật. Cuộc thứ 2 là phải cắt gan trái. Vì thường sau khi cắt ngang đường dò xong, mật ứ lại trong gan lại phải tiến hành thêm phẫu thuật lần thứ 2. Ngoài ra nguy cơ teo ruột cũng xảy ra nên phẫu thuật lần nữa để tiến hành nối ruột vào gan luôn.

Riêng với ca bệnh nhi này sau nhiều lần cân nhắc đã quyết định cắt đường dò luôn vì mật dò chạy thẳng xuống ruột, nằm trong vùng mà các bác sĩ xác định được. Chiều dài đường dò đo được 7cm.

Hiện bé đã được chăm sóc tại Khoa Hô hấp 2. Sau gần 3 tuần mổ, bé đã hoàn toàn ổn định và được xuất viện.

Huyền Nga