Ngày 28/3, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bà T.A.T. (SN 1939, ngụ quận Đống Đa, TP Hà Nội) âm tính với COVID-19.

Theo Sở Y tế, bà T. cùng với 238 hành khách trở về từ Australia và được đưa đến khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh Tiền Giang vào khuya 22/3. Sau khi tiếp nhận bác sĩ và điều dưỡng thực hiện đo thân nhiệt mỗi ngày 2 lần, không phát hiện bà T. bị sốt, ho, khó thở. Tối 26/3, bà T. than ăn uống kém, mất ngủ, đau ngực, mệt nhưng vẫn sinh hoạt và đi lại bình thường. 

Bác sĩ trực có khám ghi nhận huyết áp 14/9 cmHg và phát thuốc điều trị. 9h sáng hôm sau, tổ y tế đo nhiệt độ buổi sáng tại các buồng bệnh. Bà T. than mệt, khó thở, điều dưỡng báo cáo cho bác sĩ trưởng ca trực cùng ngày vào khám, kết quả huyết áp 190/100mmHg. Bác sĩ cho thở oxy và uống thuốc và xin hỗ trợ hội chẩn. 

Đến 10h cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang cử hai bác sĩ chuyên khoa đến khám và hội chẩn, cho thấy bà T. có vấn đề về hô hấp, tim mạch nên quyết định chuyển đến bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Khu cách ly tại Tiền Giang.

Thời gian chuẩn bị hồ sơ, điều dưỡng phát hiện T. nằm bất động trên sàn nhà vệ sinh. Ngay lập tức bác sĩ, điều dưỡng đưa bệnh nhân lên băng ca và đẩy về phòng để hồi sức cấp cứu trong tình trạng mạch bằng 0, huyết áp không đo được, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Bác sĩ cùng điều dưỡng hồi sức tim, phổi trong 30 phút nhưng không hiệu quả. 

Trưa 27/3, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức họp với các ngành Y tế, Quân sự, Công an đã thống nhất lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, đồng thời liên lạc với gia đình để xin ý kiến về việc mổ tử thi xác định nguyên nhân tử vong.

Văn Vĩnh