Hoạt động này do Hội Gan Mật Việt Nam và Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI tổ chức, nhằm công bố kết quả nghiên cứu khoa học của TS. Trần Đức Dũng về cây ứng bất bạc với bệnh gan và ủng hộ chủ trương “Người Việt dùng hàng Việt”.

TS. Đinh Quý Lan - Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam cho biết, Hội Gan mật rất quan tâm đến việc TS. Trần Đức Dũng nghiên cứu thành công cây ưng bất bạc trong bảo vệ và phục hồi tế bào gan. Vì Việt Nam có tỉ lệ viêm gan virus cao, cũng là nước tiêu thụ rượu bia nhiều, mà hơn 90% người sử dụng rượu bia bị gan nhiễm mỡ. Hiện cả nước có 10 triệu người nhiễm virus B, C kéo dài; chưa kể bệnh gan do nhiễm độc, hóa chất và mỗi năm vẫn có thêm hơn 3 vạn người nhiễm gan. Số người nhiễm virus viêm gan cao gấp 40 lần số người mắc HIV/AIDS. Mỗi năm hơn 2 vạn người tử vong do bệnh gan, cao hơn do lao, sốt rét cộng lại. Vì thế, việc ngăn chặn căn bệnh này là đòi hỏi cấp thiết.

Hội Gan mật hoan nghênh các nhà khoa học nghiên cứu và chuyển giao kết quả ứng dụng để sản xuất sản phẩm hỗ trợ người bệnh gan. Đặc biệt, Hội cũng kêu gọi người Việt Nam dùng hàng Việt Nam, nhất là khi thuốc ngoại dùng cho ức chế virus gan B, C rất đắt, tới chục triệu đồng mỗi tháng, trong khi thu nhập của người dân còn thấp, khiến nhiều người bỏ điều trị, làm tỉ lệ tử vong cao.

TS. Đinh Quý Lan đề nghị các nhà khoa học tiếp tục phối hợp nghiên cứu để có kết quả nhiều hơn trong điều trị bệnh gan, giúp cho người bệnh được điều trị sớm và hiệu quả.

Cây thuốc quý ưng bất bạc

PGS.TS. Nguyễn Thượng Dong- nguyên Viện trưởng Viện Dược Liệu Việt Nam khuyến khích kết hợp Đông -Tây y trong hỗ trợ điều trị bệnh gan, trong đó có việc sử dụng các dược liệu quý của Việt Nam như ưng bất bạc.

Theo TS. Dong, ưng bất bạc là cây dược liệu chữa bệnh gan truyền thống của nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Theo Tây y, ưng bất bạc chứa một sồ flavonoid quý như Hesperidine và Diosmin có tác dụng phục hồi và bảo vệ tế bào gan bị tổn thương do virus, rượu và hóa chất, hạ men gan, khôi phục các chức năng gan, ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan. 

Kết quả nghiên cứu về cây ưng bất bạc của TS. Dũng là một đóng góp khoa học quan trọng, đã được Cục sáng chế và nhãn hiệu thương mại Hoa Kỳ công nhận, cùng giải thưởng uy tín “Nghiên cứu Trung Y dược Hứa Hồng Nguyên” của Đài Loan. Heposal là sự kết hợp giữa 2 thành phần quý là dịch chiết ưng bất bạc và Phosphocomplex, ứng dụng công nghệ Phytosome, giúp tăng hiệu quả nhiều lần so với Silymarine thông thường, giúp phục hồi và bảo vệ tế bào gan.

Những bằng chứng khoa học được thực hiện tại Đài Loan đã chứng minh cây ưng bất bạc là một giải pháp đột phá, giúp bảo vệ lá gan hiệu quả. TS Trần Đức Dũng - chủ nhiệm công trình nghiên cứu về cây ưng bất bạc cho biết, anh dành 10 năm để nghiên cứu tác dụng của cây ưng bất bạc với bệnh gan. 

TS. Trần Đức Dũng đồng ý chuyển giao công nghệ cho Công ty CVI, 

Tại hội thảo, TS. Trần Đức Dũng đã đồng ý chuyển giao công nghệ đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ cho Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI để phát triển thành sản phẩm heposal, giúp phục hồi và bảo vệ tế bào gan.

TS. Dũng cho biết lựa chọn chuyển giao cho CVI vì đây là đơn vị quan tâm đến việc hợp tác với các nhà khoa học để phát triển các đề tài nghiên cứu thành các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, như ước mơ của anh suốt hơn một thập kỷ qua.

Thanh Hằng