Thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, dù ai đi làm ăn xa, công tác hay học tập ở nơi nào, cũng đều cố gắng thu xếp để được sum họp bên gia đình, người thân. Nhưng với những người làm nghề y, không có ngày nghỉ, cũng hiếm có phút giây sum họp ngày lễ, Tết. Nhất là với những y bác sĩ (BS) khoa cấp cứu, khoa Ngoại hay Khoa Hồi sức tích cực. Niềm vui của họ gói gọn trong hai chữ “cứu người”.

Vào những thời khắc đêm Giao thừa Bính Thân 2016, vẫn có một nhóm các y bác sĩ của BV Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh với nhiệm “xuất ngoại” sang Bệnh viện Chợ Rẫy –PhnomPenh làm việc.

Ê kíp xung kích ấy cũng đầy đủ các BS Chuyên khoa, Điều dưỡng và các Kỹ thuật viên, khăn gói tạm biệt người thân tại Việt Nam từ chiều 30 Tết (7-2), họ hối hả bắt kịp những chuyến xe đò cuối cùng trong ngày cuối năm để kịp nhận bàn giao chuyên môn từ một ê kíp khác cũng của BV Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh đang làm việc tại BV Chợ Rẫy-PhnomPenh(CRPP).

Hai “tua” trực gặp nhau, tay bắt mặt mừng, tạm chia tay, người về ăn Tết với gia đình, người ở lại tiếp tục “choàng gánh” công việc. Cảm giác trống vắng, xa gia đình vào thời khắc Giao thừa thiêng liêng nhanh chóng qua đi, nhường chỗ cho công việc canh giữ sức khoẻ cho người dân nước bạn.

BS CK I Trần Phước Bình – Khoa Chấn thương chỉnh hình BV Chợ Rẫy trong phòng mổ cho bệnh nhân Campuchia bị tai nạn lao động đêm Giao thừa.

Sáng mùng 1 Tết (8-2), chuông điện thoại của PV báo CAND tại TP Hồ Chí Minh reo vang. Cuộc gọi từ BS CK II Nguyễn Tri Thức- Tổng Giám đốc BV (CRPP) vui mừng thông báo, họ vừa cứu sống được một ca bệnh rất nặng mà trước đó tưởng chừng không qua khỏi.

Đó là một trường hợp bệnh nhân Nam, khoảng 40 tuổi, nhập BV CRPP vào khoảng 22 giờ đêm 7-2, bệnh nhân là công nhân xây dựng ở dưới tỉnh, nhập viện CRPP sau tai nạn té ngã từ trên cao. Tai nạn lao động khiến bệnh nhân bị chấn thương cột sống và vỡ tạng rỗng.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chân tay yếu, lạnh, khó thở, niêm mạc nhợt nhạt, mạch khó bắt, vùng thắt lưng không có cảm giác… Tính mạng bệnh nhân bị đe doạ nếu không được cấp cứu phẫu thuật kịp thời.

Sau khi khám, làm các xét nghiệm cần thiết, một cuộc hội chẩn gấp đã được thực hiện với sự tham gia của các bác sĩ Ngoại thần kinh, Ngoại tổng quát và Chấn thương chỉnh hình. Ê kíp đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân ngay trong đêm.

BS CK I - Lê Ngô Đại, Khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy đang khám cho bệnh nhân tại BV CRPP đêm Giao thừa.

Bệnh nhân được đưa lên bàn phẫu thuật vào khoảng 23 h khuya 7-2. Ca phẫu thuật đầy căng thẳng kéo dài 4 giờ đồng hồ. Khi những thao tác cuối cùng hoàn tất, những mũi may cuối cùng cứu chữa các tổn thương trên cơ thể bệnh nhân dừng lại, các bác sĩ nhìn đồng hồ đã là 2 giờ sáng 8-2(mùng 1 Tết).

Họ đã mải mê làm việc mà quên cả thời khắc giao thừa đã qua từ lúc nào không hay. Ca phẫu thuật do BS CK I Trần Phước Bình, khoa Chấn thương chỉnh hình BV Chợ Rẫy đứng chính. Sáng ngày 8-2, sau vài tiếng được phẫu thuật kịp thời, tình trạng bệnh nhân đã tạm ổn. Tiếp tục được theo dõi sát tại khoa ICU( Hồi sức tích cực).

Theo BS Thức, trong tình trạng nhập viện với tổn thương rất nguy cấp như trường hợp bệnh nhân trên, nếu không có hội chẩn liên khoa và phẫu thuật gấp với sự phối hợp của các BS chuyên môn thì tính mạng bệnh nhân rất khó cứu.

Cũng trong sáng 8-2, ngay khi vừa xử lý kịp thời cho bệnh nhân bị tai nạn lao động trên, chưa kịp nghỉ ngơi, các BS lại khẩn trương bắt tay ngay cấp cứu một trường hợp bệnh nhân được người thân đưa vào trong tình trạng cũng rất nguy cấp.

Nam bệnh nhân này ngoài mắc bệnh nền là tăng huyết áp, đái tháo đường, kèm theo viêm phổi nặng, còn thêm tình trạng đột quị. Cơn buồn ngủ trước đó ập đến do thức đêm trực cấp cứu của những BS đã qua đi nhanh chóng, họ lại hối hả hồi sức tích cực cho bệnh nhân này.

Cho tới chiều ngày 8-2, ê kíp các BS hồi sức cấp cứu mới thở phào. Bệnh nhân này đã qua giai đoạn nguy kịch nhưng vẫn đang phải theo dõi chặt tình trạng nhiễm trùng phổi nặng. Buộc phải mở khí quản và thở máy. Vậy là chắc chắn đêm 8-2, việc chăm sóc tích cực và liên tục cho bệnh nhân sẽ lại lấy đi giấc ngủ của các Y BS.

BS Ngô Minh Tâm- Khoa Hồi sức cấp cứu Chợ Rẫy thực hiện tái khám cho 01 bệnh nhân người Campuchia bị đột quị trong sáng mùng 1 Tết.

Cũng theo BS Thức, đây cũng là cái Tết thứ 2, họ phải xa gia đình ăn Tết tại nước bạn. Kể từ khi khởi công và đi vào hoạt động vào tháng 1-2014 của BV CRPP, các Y BS tại Chợ Rẫy trong danh sách “xuất Ngoại” làm việc cũng thường vắng nhà từ 1 tuần tới 10 ngày vào mỗi tháng, khoảng thời gian đầu với biết bao khó khăn, thăng trầm, BV CRPP với sự đóng góp, hy sinh thầm lặng không chỉ của các Y, BS đến từ BV Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh, mà còn có sự tham gia của các BS từ BV Từ Dũ và BV Hùng Vương, cùng phối hợp với hệ thống y tế Campuchia chăm lo sức khỏe cho người dân nước bạn.

Sau hơn hai năm hoạt động, BV CRPP đã đi vào lòng người dân nước bạn Campuchia với biết bao hình ảnh đẹp về người thầy thuốc Việt Nam, nhiều người bệnh tại nước bạn Campuchia mắc bệnh hiểm nghèo đã được cứu sống kịp thời. BV CRPP- công trình điểm về hợp tác qui mô y tế giữa 2 nước Việt Nam-Campuchia vừa tạo một môi trường để đội ngũ thầy thuốc, giáo sư, bác sĩ Việt Nam và Campuchia có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, cập nhật những kiến thức y khoa hiện đại, vừa góp phần tô đẹp thêm tình hữu nghị bền vững của nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia.

Mỗi ngày BV CRPP đã khám và điều trị cho hơn 300 lượt bệnh nhân Campuchia. Mỗi năm có khoảng 500 ca phẫu thuật được thực hiện thành công, trong đó có những ca phẫu thuật kỹ thuật cao như phẫu thuật chấn thương sọ não, phẫu thuật cột sống, nội soi lấy sỏi, gần đây nhất là phẫu thuật tim mạch giải quyết được nhiều ca rất khó.


Huyền Nga