Trước đó, ngày 28-10, ông B. nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng quanh rốn. Nghi ngờ ông B. bị phình động mạch chủ bụng vì thấy rõ trên thành bụng, các Bác sĩ kiểm soát huyết áp đồng thời yêu cầu ông phải hạn chế vận động và thực hiện siêu âm, xét nghiệm, chụp CT bụng để đánh giá kích thước và vị trí túi phình động mạch bụng đang dọa vỡ. 

Người nhà cho biết, ông B. phát hiện bệnh cách đây 4 năm và có chỉ định phẫu thuật nhưng gia đình không đồng ý phẫu thuật. Kết quả siêu âm và CT cho thấy bệnh nhân bị phình động mạch chủ dài 15cm, đường kính 8cm, có huyết khối bám thành và vôi hoá thành động mạch chủ đoạn ngay sau động mạch thận đến động mạch chậu chung 2 bên, khả năng dọa vỡ cao.
Hình ảnh từ ca phẫu thuật phình động mạch chủ bụng.

Ông B. và gia đình được bác sĩ giải thích thêm túi phình rất to, thành động mạch mỏng có nguy cơ vỡ cao nếu không phẫu thuật kịp thời. Nếu vỡ túi phình sẽ gây một lượng lớn máu chảy ra trong ổ bụng, nguy cơ tử vong trên 90%. Ngay sau đó, ông B. được đưa lên xe cấp cứu đến thẳng phòng mổ cấp cứu. 

Ca phẫu thuật diễn ra thành công với sự phối hợp nhịp nhàng giữa Khoa Ngoại Lồng ngực, Khoa Hồi sức cấp cứu và Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức. 

Hiện, bệnh nhân đang được theo dõi thêm tại khoa Ngoại Lồng ngực về tình trạng sức khỏe.


V. Đức - T. Lĩnh