Đây là anh Nguyễn Văn T. 41 tuổi, quê ở Hải Dương, được đưa vào đây hôm 6-1 trong tình trạng suy đa tạng nặng. Gia đình cho biết, anh T. đã sử dụng ma túy 4 năm. 

Đêm 5-1, anh T. đi chơi về liền đóng kín cửa. Sáng ra mọi người mở cửa phòng thì thấy đang bị co giật, vội đưa đi cấp cứu tại BV tỉnh và được xác định là sốc, loạn nhịp tim, suy tim cấp, hôn mê, suy thận, rối loạn đông máu. Trên đường đưa về BV Bạch Mai, bệnh nhân đã có lúc ngừng tim.

Các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu và xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, tắc 3 vị trí mạch vành nên đã được can thiệp ngay lập tức. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn đang tiếp tục bị tổn thương cơ tim, tổn thương não rất nặng do sử dụng quá liều.

Ở phòng đối diện là một bệnh nhân nữ mới 16 tuổi quê ở Kiên Giang, lao động tại Hòa Bình. Đó là cô Trần Thị Cẩm T. cũng được đưa đến Trung tâm chống độc cấp cứu từ hơn 10 ngày trước trong tình trạng hôn mê sâu do ảnh hưởng tim mạch nặng nề vì sử dụng ma túy đá. T. cho biết cô dùng ma túy đá lần đầu và đến giờ thì không còn nhớ gì về những điều đã xảy ra hôm đó. Nhưng cô gái này may mắn hơn người đàn ông ở phòng bên bởi sau khi được các bác sĩ điều trị, hiện cô đã ổn định.

Ths. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc cho biết, đây là hai ca ngộ độc cấp tính ma túy đá rất nặng mà Trung tâm đang điều trị. Trước đó, còn có 2 ca bệnh nhân tử vong liên tiếp vì ngộ độc cấp tính ma túy tổng hợp.

Bệnh nhân bị sốc ma túy đang phải hồi sức cấp cứu

Nếu như trước đây, Trung tâm thường phải tiếp nhận các trường hợp ngộ độc heroin mỗi tháng vài ca, thì gần đây, thay vào đó là tình trạng gia tăng các ca ngộ độc những loại ma túy tổng hợp như Amphetamin, cần sa, ma túy dạng thấm. 

Các BV khác ở phía Nam báo về cũng cho thấy tình trạng này tăng lên. Trước đây các bệnh nhân nhập viện do sốc ma túy đá chỉ yếu bị loạn thần, ảo giác, kích thích và ít có tử vong, nhưng giờ đây, các bệnh nhân bị sốc ma túy thường nặng hơn, hôn mê, co giật, suy tim, suy gan, suy thận, loạn nhịp tim, huyết áp, rất nguy hiểm. Có tới 60% ca tử vong là do bị tác động lên tim mạch.

 “Hầu hết bệnh nhân là thanh niên, học sinh, sinh viên. Đáng lưu ý là các bệnh nhân chủ yếu ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh”- Ths. Nguyễn Trung Nguyên nhấn mạnh.

Theo Ths. Nguyên, những trường hợp đang nằm tại Trung tâm là những điển hình của tình trạng ngộ độc cấp tính ma túy dạng kích thích.  Các ca ngộ độc ma túy tổng hợp khi vào viện hầu như họ đều đã ở tình trạng nặng với các biểu hiện như ảo giác, co giật, kích thích, vật vã. 

Họ cũng không hợp tác điều trị với nhân viên y tế, thậm chí có trường hợp còn mang theo hung khí trong người, dễ gây rủi ro cho thầy thuốc. Thực tế đã có bệnh nhân bị ngáo đá, hoang tưởng tấn công bác sĩ ở Trung tâm. 

Việc xuất hiện nhiều ca ngộ độc cấp tính và tử vong do ma túy tổng hợp là lời cảnh báo rất lớn cho những người sử dụng ma tuý. Bởi chất độc này tấn công trực tiếp vào tim mạch gây tổn thương tim, tấn công thận gây suy thận, tấn công hệ thần kinh, các cơ quan nội tạng … có thể gây tử vong bất cứ lúc nào.

Thanh Hằng