Ngày 24/3, thông tin từ Sở Y tế cho biết, vừa ghi nhận bệnh nhân thứ 5 và là bệnh nhân (BN) thứ 122 nhiễm COVID-19 tại Việt Nam, hiện đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.  Bệnh nhân là T.T.O (nữ, 24 tuổi, quê Hà Tĩnh) là nhân viên quán rượu tại Bangkok (Thái Lan). Ngày 20/3, O. đi taxi đến sân bay Suvamabhumi (Thái Lan), lên chuyến bay PG947 (Bangkok Airways) về đến Đà Nẵng lúc 12h20 cùng ngày.

BN122 lên chuyến bay PG947 (Bangkok Airways) về đến Đà Nẵng,  lúc 12h20 ngày 20/3.

Sau khi nhận được thông tin về chuyến bay, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự TP, lực lượng kiểm dịch viên, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để kiểm tra, giám sát y tế, tiến hành cách ly tập trung tất cả các hành khách trên chuyến bay.

Theo cơ quan chức năng, trên chuyến bay có 150 người, kể cả phi hành đoàn. Tất cả hành khách trên chuyến bay và cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay đều mang khẩu trang, trang phục bảo hộ đúng quy định. Sau khi đến sân bay Đà Nẵng, 143 hành khách người Việt Nam được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5; còn 7 người nước ngoài đã trở về nước. 

Tại khu cách ly tập trung Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5, O. được bố trí ở phòng 17 cùng 29 người khác. Trong hai ngày 21 - 22/3, T.T.O sinh hoạt bình thường trong khu vực cách ly.

Có 143 hành khách người Việt Nam đi cùng chuyến bay với BN 122 được cách ly tập trung tại TT Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5. 

Ngày 22/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) lấy mẫu theo quy định đối với 63 người nhập cảnh ngày 20/3 trên chuyến bay PG947 (trong đó có O.) đang cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm, có 62 mẫu âm tính, trong đó có 29 người cùng phòng với O. Riêng O. được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau khi có kết quả, CDC Đà Nẵng đã báo cáo Sở Y tế, đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hải Châu và Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu 5 thực hiện cách ly riêng bệnh nhân, không để tiếp xúc với người khác trong khu cách ly.

Sau đó, vận chuyển bệnh nhân bằng xe cấp cứu đến điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Cùng với đó, lập danh sách những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân trong khu vực này; xử lý hóa chất diệt khuẩn tại khu vực bệnh nhân cách ly và các khu vực liên quan tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng. 

Theo đó, có 142 người tiếp xúc gần với bệnh nhân T.T.O. trên cùng chuyến bay PG947. Gồm 08 người bạn nữ ở cùng phòng và 09 người bạn nam (tổng cộng 17 người) có tiếp xúc gần với bệnh nhân trên máy bay, trên xe vận chuyển về cơ sở cách ly tập trung và tại cơ sở cách ly tập trung với bệnh nhân tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng. Những người này đã được chuyển cách ly y tế tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

Có 21 người bạn ở cùng phòng với bệnh nhân và 104 người còn lại (tổng cộng 125 người) trên cùng chuyến bay PG947 với bệnh nhân. Số người này đã được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung theo quy định (có sự giám sát chặt chẽ của lực lượng quân đội và cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe hằng ngày), hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh và áp dụng các biện pháp bảo hộ: luôn đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài khi không thực sự cần thiết…

 

Hoài Thu