Đại tá, Tiến sĩ Trần Quốc Việt, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, đơn vị đã tiếp nhận, điều trị thành công ca bệnh này cách đây 9 ngày. Tại nơi bệnh nhân sinh họat, công tác phòng chống dịch ngay từ khi phát hiện ra cho đến thời điểm này đều thực hiện tốt, không phát sinh thêm ca bệnh mới.

Trung tá, bác sĩ Phan Bá Hiếu, phụ trách khoa Truyền nhiễm của BV Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cũng cho biết,  bệnh nhân đến khám vào ngày 19/6, ghi nhận sau 2 ngày bị sốt. Tại đây, bác sỹ khoa Tai Mũi Họng phát hiện giả mạc trong thành họng.  Ngay sau khi khoa Vi sinh nhận được mẫu bệnh phẩm, đã chẩn đoán theo hướng nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu nên tiếp tục gửi mẫu sang Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh để xét nghiệm.

Các bác sĩ lập tức cách ly, các biện pháp phòng dịch trong bệnh viên, gồm phun khử khuẩn, và cho cho những người tiếp xúc gần với bệnh nhân được uống thuốc dự phòng.

Bệnh nhân được dùng kháng sinh, huyết thanh kháng độc tố bạch hầu. Đây là huyết thanh rất hiếm. Khi bệnh viện liên hệ không có. May mắn, huyết thanh được gửi theo máy bay từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh.

Hiện tại, bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị, hết sưng đau vùng cổ, giả mạc còn ít. Lâm sàng ổn, chưa có biến chứng của bệnh bạch hầu.

Khoa Truyền nhiễm BV 175 nơi điều trị, cách ly trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Bạch hầu đã được phun khử khuẩn và làm các bước phòng chống lây nhiễm.

Để phòng chống lây nhiễm, BV đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ 3 khoa tại phòng khám bệnh, phòng khám tai mũi họng và khoa Truyền nhiễm. Trong số 16 nhân viên được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm thuộc khoa truyền nhiễm, chẩn đoán hình ảnh, tai mũi họng… đều cho kết quả âm tính.

 

Huyền Nga