Ths. Nguyễn Đình Hưng – Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: "Bệnh viện đã mời được các chuyên gia hàng đầu, chuyên sâu về chỉnh hình nhi của Pháp, Tây Ban Nha đến khám và điều trị, gồm: GS. Jérôme Sales de Gauzy, Trưởng Khoa Chỉnh hình của Bệnh viện Nhi Đại học Toulouse (Pháp); GS.BS. Jorge Knorr  Gimennez, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Sant Joan de Déu de Barcelona (Tây Ban Nha); BS. Jean-Francois Trinchero (Bệnh viện Nhi Đại học Toulouse (Pháp). Vì thế, các bệnh nhi sẽ được hưởng các dịch vụ kỹ thuật chất lượng tương đương châu Âu” - Ths. Nguyễn Đình Hưng nhấn mạnh.

Sau khi các giáo sư khám xong, những bệnh nhân được chỉ định mổ dị tật sẽ được phẫu thuật tại Bệnh viện Xanh Pôn. Chi phí phẫu thuật do bảo hiểm y tế chi trả và những trường họp bệnh nhân quá khó khăn và chi phí điều trị vượt mức bảo hiểm chi trả sẽ được Children Action hỗ trợ về kinh phí.

GS.Jérôme Sales de Gauzy -chuyên gia hàng đầu thế giới khám cho trẻ bị dị tật

GS. Jorge Knorr  Gimennez khám cho bệnh nhi 1 tháng tuổi đã bị dị tật

Ngay trong ngày đầu tiên, đã có khoảng 100 cháu bé từ các nơi về được các giáo sư, bác sĩ của Children Action trực tiếp khám, sau đó hội chẩn cùng các bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn để đưa ra hướng điều trị phù hợp. 

Sau khi khám, các chuyên gia đã đưa ra phương hướng điều trị: Một số cháu chỉ cần phục hồi chức năng, hay sử dụng thuốc và một số cháu phải phẫu thuật chỉnh hình. Các chuyên gia chỉnh hình cũng trực tiếp phẫu thuật các ca bệnh khó, nhằm cải thiện tình trạng bệnh cho các bé.

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, GS.Jérôme Sales de Gauzy, Trưởng Đoàn chuyên gia cho biết các giáo sư đều tự túc đi lại, ăn ở để đến đây khám miễn phí cho các em nhỏ bị dị tật. Children Action đã hoạt động 20 năm tại Việt Nam và đã giúp hàng nghìn cháu thoát khỏi dị tật. Trước đây, Children Action hoạt động ở một số tỉnh phía Nam và Trung bộ, nay mới tổ chức khám bệnh miễn phí ở Hà Nội.

Nhiều gia đình mang con đến khám với niềm hy vọng lớn

Ths. Nguyễn Đình Hưng cho biết thêm, Bệnh viện Xanh Pôn đã ký hợp tác với Children Action trong 2 năm, nếu chương trình hiệu quả sẽ tiếp tục kéo dài thêm. Theo kế hoạch, mỗi năm sẽ có 2-3 đoàn chuyên gia từ các nước có chuyên ngành chỉnh hình nhi phát triển như Pháp, Thuỵ Sỹ, Tây Ban Nha…đến Việt Nam, cùng các bác sỹ Bệnh viện Xanh Pôn khám và phẫu thuật cho trẻ em Việt Nam bị dị tật bẩm sinh và di chứng chấn thương cơ quan vận động.

Thanh Hằng