Người hiến gan là một phụ nữ người Hà Nội. Sau hơn một tháng điều trị căn bệnh hiểm nghèo, chị đã không qua khỏi, rơi vào trạng thái chết não và có nguyện vọng hiến tặng gan. Thông qua Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, gan của chị được xác định phù hợp với anh H.V.L (37 tuổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) hiện đang điều trị xơ gan tại BV ĐHYD.
Các bác sĩ BV ĐHYD phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đánh giá hoạt động của gan và tiến hành lấy gan từ người chết não.

Sau 2 tháng điều trị bằng hóa trị và nút mạch hóa chất khối u (TACE), tình trạng sức khỏe anh L. tạm thời ổn định. Các bác sĩ đánh giá, nếu được ghép gan, anh L. có tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao.

Sau khi nhận được thông báo xác định các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp giữa người hiến và người nhận tạng, trưa ngày 18/5, Ban Giám đốc BV ĐHYD đã ngay lập tức triệu tập các khoa, phòng, đơn vị có liên quan hội chẩn và triển khai công tác chuyên môn để tiến hành ghép gan cho người bệnh.

Chiều ngày 18/5, hành trình nối dài sự sống cho người bệnh H.V.L bắt đầu. Theo đó, vào lúc 19h ngày 18/5, các bác sĩ BV ĐHYD phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đánh giá hoạt động của gan và tiến hành lấy gan từ người chết não. 

Gan của người hiến chuyển từ Hà Nội về TP Hồ Chí Minh bằng đường hàng không.

Một tiếng sau, các bác sĩ BV ĐHYD, Bệnh viện Việt Đức và cán bộ Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia chuyển gan của người hiến từ Hà Nội về TP Hồ Chí Minh với sự hỗ trợ của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam.

Gan của người hiến được chuyển về tới sân bay Tân Sơn Nhất TP Hồ Chí Minh.

Đến hơn 22h tối 18/5, gan của người hiến được chuyển về tới sân bay Tân Sơn Nhất TP Hồ Chí Minh. Nhờ sự điều phối của Đội Tuần tra dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP Hồ Chí Minh, xe cấp cứu chở gan của người hiến được di chuyển thuận lợi từ sân bay Tân Sơn Nhất về BV ĐHYD chỉ trong 10 phút.

Nhờ sự điều phối của Đội Tuần tra dẫn đoàn, xe cấp cứu chở gan của người hiến được di chuyển thuận lợi từ sân bay Tân Sơn Nhất về BV ĐHYD chỉ trong 10 phút.

Đúng 22h15, gan của người hiến được chuyển đến BV ĐHYD và nhanh chóng được đưa vào phòng mổ. TS BS. Trần Công Duy Long, TS BS. Nguyễn Đức Thuận cùng ê-kíp thực hiện ghép gan cho người bệnh H.V.L.

Thùng chuyên dụng đặc biệt chứa mô tạng được vận chuyển an toàn.
Đến 5h30 sáng 19/5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể người bệnh H.V.L. Người bệnh được chuyển về Phòng Hồi sức sau ghép.

Gan của người hiến được chuyển đến BV ĐHYD và nhanh chóng được đưa vào phòng mổ. 
Đến 5h30 sáng 19/5, ca ghép gan được thực hiện thành công.

Theo BV ĐHYD, với nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng, sự hỗ trợ di chuyển của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, Đội Tuần tra dẫn đoàn (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh) cùng sự nỗ lực của các cán bộ Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức và BV ĐHYD, với ca ghép gan thành công, một sự sống mới đã được hồi sinh, một sinh mệnh mong manh đã được cứu sống.


Phú Lữ