Bác sỹ Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc BV Nhi Đồng 2 cho biết, ngày 9/12/2018, nhận được tin báo từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, BV Nhi Đồng 2 đã khẩn trương triển khai những bước cần thiết đúng theo quy định. 

BV liên hệ gọi đến gia đình bệnh nhi có tên trong danh sách chờ ghép nhanh chóng đến BV để làm một số xét nghiệm hòa hợp miễn dịch với người hiến tạng. Bệnh nhi có các chỉ số tương thích để ghép là bệnh nhân Đinh Viết Huy, 15 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng với căn bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối và phải chạy thận nhân tạo từ tháng 10/2017.

Hành trình di chuyển thùng chuyên dụng đựng trái thận người hiến tới Sân bay Tân Sơn Nhất và tới BV Nhi Đồng 2
Toàn bộ ê kíp các Chuyên gia, bác sĩ tham gia ca ghép.
Bệnh nhân đã tươi cười trên giường bệnh ngaysau 1 ngày được ghép thận.
16h ngày 12/12/2018, thận hiến từ người cho chết não là anh D.H.Q (43 tuổi) được bảo quản an toàn, kỹ lưỡng trong thùng giữ đông chuyên dụng và được vận chuyển từ BV Việt Đức (Hà Nội) về đến BV Nhi đồng 2- TP. HCM bằng đường Hàng không. Ca phẫu thuật ghép thận diễn ra vào 21h cùng ngày và đến 3 giờ sáng ngày 13/12 hoàn tất.
Tiếp tục được theo dõi tại BV Nhi Đồng 2. 

Những giây phút hồi hộp trong phòng mổ
Hội chẩn giữa ê kíp của 3 BV

Ngay sau khi phẫu thuật, ê kíp ghép kiểm tra và vô cùng mừng rỡ khi kết quả cho thấy thận ghép hồng hào, chứng tỏ được tưới máu tốt. Sau khi mở kẹp mạch máu bệnh nhân đã bắt đầu có nước tiểu. Tuy nhiên, do khó khăn cách trở về mặt địa lý, thời gian vận chuyển tạng và thời gian thiếu máu lạnh thận ghép kéo dài nên hiện tại bệnh nhân vẫn được theo dõi điều trị tích cực. 

Đến ngày 24/12, tình trạng bệnh nhi Đinh Viết Huy đã ổn định, đi tiểu tự chủ được, ăn uống tốt theo chế độ chuyên khoa dinh dưỡng. Các bác sĩ cho biết, hiện, 3 ngày em lại được tái khám, tình trạng ổn định có thể đi học lại sau 6 tháng.

Đang chăm sóc con tại đây, chị Nguyễn Thị Tâm (mẹ bệnh nhi Đinh Viết Huy) xúc động nói: Gia đình tôi vô cùng biết ơn trước nghĩa cử cao đẹp của người hiến thận và gia đình người hiến thận. Chúng tôi coi gia đình người hiến thận là gia đình thứ 2, coi người hiến thận là người anh của con trai tôi bởi đã mang đến cho con tôi một cuộc sống khác với cuộc sống bệnh tật trước đây”.

Giáo sư Trần Đông A, cố vấn ghép tạng của BV Nhi đồng 2 cho biết, mặc dù 15 tuổi nhưng thể trạng của bệnh nhi tương đương người trưởng thành, hoàn toàn phù hợp với quả thận hiến. Đây cũng là lần đầu tiên một trẻ em được nhận nguồn tạng hiến từ người chết não. Điều này mở ra cơ hội cứu sống nhiều trẻ em mắc các bệnh hiểm nghèo bởi Luật Hiến, lấy, ghép mô bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác của Việt Nam vẫn chưa cho phép lấy tạng của trẻ em dưới 18 tuổi.

H.Nga