Đây là chỉ đạo của Bộ Y tế trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên khi trong tháng 6 tại đây ghi nhận 20 ca bệnh, trong đó Đắk Nông có 12 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu, làm 2 người tử vong.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Đắk Nông chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường khám, phát hiện sớm các trường hợp bệnh bạch hầu, cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch không để dịch lan rộng. 

Chuẩn bị sẵn các khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, điều trị bệnh bạch hầu theo Hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu. Tập huấn, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu để chuẩn bị tiếp nhận điều trị các ca bệnh nặng.

Trong trường hợp cần hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, phương tiện, vật tư, thuốc điều trị bệnh bạch hầu, Sở Y tế có văn bản báo cáo kịp thời về Bộ Y tế. 

Lực lượng chức năng lập chốt để kiểm soát dịch bệnh (Ảnh: Báo Người lao động)

Tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục sức khỏe trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và trong cộng đồng để người dân hiểu và chủ động phòng, chống dịch bạch hầu.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh: Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Bình Phước chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh bạch hầu do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của tỉnh Đắk Nông chuyển đến theo đúng quy định về thu dung, điều trị bệnh truyền nhiễm nhóm B, như tiếp nhận và xử lý điều trị cấp cứu.


Trần Hằng