Bệnh nhân cho biết, cách đây 3 tháng, chị có đến một tiệm làm đẹp Spa để bơm chất làm đầy gương mặt do trước đó, chị đọc trên mạng quảng cáo làm đẹp này  tại cơ sở.

Sau khi thỏa thuận, chị được các nhân viên tại đây bơm một ống thuốc nói là chất làm đầy mặt cho chị. Thế nhưng về nhà sau 3 tháng, đẹp đâu không thấy, chị hoảng hốt khi thấy khuôn mặt mình bỗng biến dạng. Nơi 2 gò má có hiện tượng vón cục, mưng mủ. Quá sợ hãi nên chị tìm đến BV Trưng Vương nhờ các BS cứu giúp.

Bệnh nhân cầu cứu bác sĩ vì khuôn mặt đã bị biến dạng và nhiễm trùng do chất silicon lỏng, vón cục đầy dưới lớp da

TS BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương cho biết, qua thăm khám, nghi ngờ chất được bơm vào gương mặt người phụ nữ này là silicon lỏng.

Một trường hợp khác tương tự các BS tiếp nhận trước đó là một phụ nữ 41 tuổi (ngụ tại TP Hồ Chí Minh). Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng chóng mặt, đau dữ dội vùng mắt ngay sau khi đi bơm chất làm đầy để nâng mũi.

Qua thăm khám, nhận thấy tình trạng bệnh nhân khá nặng, vùng mũi bị hoại tử. Điều đáng lưu ý là tình trạng hoại tử nhanh chóng lan rộng ra 2 bên mũi và mặt. Bệnh nhân này đã được điều trị giảm đau, kháng sinh. Sau khoảng 1 tuần điều trị, tình trạng hoại tử mới giảm dần.

BS Phạm Trịnh Quốc Khanh khuyến cáo, chất làm đầy bằng silicon dù đã được cảnh báo là cực kì nguy hiểm, gây hoại tử làm chết các mạch máu nuôi cơ thể, nhưng thông tin này vẫn chưa được coi trọng, nhiều người khi làm đẹp mà không tìm hiểu kĩ đã trở thành nạn nhân. Do vậy, trước khi có ý định đi làm đẹp, người dân cần tìm hiểu kỹ cơ sở có uy tín, có giấy phép, bác sĩ có bằng cấp chuyên môn và phải được cấp chứng chỉ hành nghề. Người có nhu cầu làm đẹp phải biết chất được bơm vào cơ thể mình là chất gì, có được Cục Thực phẩm-dược phẩm Hoa Kì (FDA) công nhận hay không, hay có được Bộ Y tế cho phép hay không, thuốc có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, hay công ty đại diện độc quyền phân phối chính hãng hay không... để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

H.Nga