Thay vì hoang mang lo lắng trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, ông Lê Trung Kiên (SN 1955), nhà ở gần công viên Lê Văn Tám (Quận 1, TP.HCM) luôn giữ vững tâm lý, bình tĩnh tuân thủ các hướng dẫn phòng bệnh, áp dụng chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể dục tại gia, đặc biệt luôn đảm bảo tinh thần lạc quan cùng lối sống lành mạnh.

Ông Kiên cho biết thói quen hàng ngày của ông là dậy từ 5h sáng đi qua công viên tập thể dục. Ông đã duy trì thói quen này hàng chục năm nay, chỉ trừ những ngày mưa bão ông mới chịu ở nhà. Ngày nào mà không tập thể dục là trong người cảm thấy bứt rứt, khó chịu.

Tuy nhiên từ ngày dịch bệnh lan rộng và tuân thủ theo việc giãn cách xã hội, ông đã gác lại thói quen này, hạn chế ra ngoài, thực hiện các hoạt động thể chất đơn giản ở nhà để giữ cơ thể khỏe mạnh.

Trong thời gian cách ly xã hội nhiều người già tạm bỏ thói quen ra công viên tập thể dục (ảnh Cẩm Anh)

“Những ngày không ra công viên tập thể dục thì tôi đi bộ trong nhà và đi bộ quanh phòng để vận động, tránh tình trạng chỉ nằm hoặc ngồi một chỗ. Việc di chuyển giúp máu huyết lưu thông và tốt cho thể trạng. Sau đó tôi làm những việc lặt vặt trong nhà cũng là cách vận động rất tốt”, ông Kiên chia sẻ.

Ông theo dõi không sót một tin tức nào về tình hình dịch bệnh hàng ngày trên chương trình thời sự và báo chí về diễn biến dịch bệnh COVID-19. Ông hiểu rằng những người cao tuổi như ông là đối tượng dễ bị tấn công và “gục ngã” khi mắc phải bệnh COVID-19 do hệ miễn dịch của họ đã suy yếu, và đa số người cao tuổi mắc các bệnh lý mạn tính kèm theo.

Tuổi cao, theo quy luật sẽ kéo theo sự lão hoá của các cơ quan trong cơ thể, từ hệ cơ xương khớp cho đến các cơ quan quan trọng như phổi, tim, hệ thống mạch máu. Sự lão hoá còn làm giảm khả năng thích ứng của cơ thể với sự thay đổi của thời tiết, môi trường, tăng khả năng mắc các bệnh lý lây nhiễm từ cộng đồng, đặc biệt các bệnh lý đường hô hấp.

Hệ miễn dịch đóng vai trò then chốt giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Những ai có sức đề kháng tốt, thể chất khỏe mạnh, tất nhiên sẽ khó mắc bệnh hơn. Nếu không may mắc phải cũng sẽ biến chuyển nhẹ hơn, khả năng hồi phục từ đó cũng nhanh hơn. Và yếu tố cần thiết chính là bổ sung các loại thực phẩm, đồ uống vào trong khẩu phần hàng ngày.

Trà Thanh nhiệt Dr Thanh được nhiều người sử dụng để thanh lọc cơ thể.

Chính vì vậy ông Kiên đã áp dụng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý. Trước tiên là ông luôn chú ý uống đủ nước. Vì cơ thể đủ nước sẽ giúp hệ bài tiết đưa các chất cặn bã ra bên ngoài, giúp cho hệ miễn dịch tiêu diệt những tác nhân gây bệnh cho cơ thể. Đặc biệt thức uống gần đây mà ông thường xuyên sử dụng chính là Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Các con tôi mang về mấy thùng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh để tôi uống, mấy đứa bảo rằng trong thành phần trà thảo mộc này có Kim ngân hoa và Cam Thảo, Hạ khô thảo, là những thảo mộc có tác dụng rất tốt. Vị ngọt trong trà thảo mộc này là của Cam Thảo và La Hán quả nên ba cứ yên tâm mà sử dụng mỗi ngày.

Mấy đứa nó còn kể với tôi rằng nhiều bạn bè cũng mua sản phẩm này về cho gia đình sử dụng. Tôi thấy đây cũng là một thương hiệu uy tín của Việt Nam và hợp khẩu vị nên trong suốt thời gian vừa qua uống trà thảo mộc này.

PV