Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang có quy mô gần 200 giường, được thiết lập nhằm cách ly, chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19 theo quy định. 

Cơ cấu, tổ chức, hoạt động các phân khu bên trong bệnh viện dã chiến được thực hiện theo Quyết định số 1942/QĐ-BYT ngày 4/5/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Mô hình tổ chức, hoạt động bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19”.

 Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang có quy mô 200 giường, được thiết lập nhằm cách ly, chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19 có vai trò "chia lửa" với các đơn vị y tế khác trong ứng phó dịch bệnh. 

Theo bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang: Ngay từ tối 31/7 đến hôm nay 2/8, đội ngũ cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ của Trung tâm đã sẵng sàng các điều kiện cấp thiết để tiếp nhận điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến.

Bên cạnh việc chuẩn bị 200 giường bệnh phục vụ bệnh nhân COVID-19 thì hàng trăm nhân viên y tế, bác sĩ cũng sẽ được cách ly và làm việc ngay tại bệnh viện dã chiến. Khu điều trị dành cho bệnh nhân nhẹ có thể tiếp nhận được 60 người.

Dự kiến, Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang sẽ chữa trị cho các ca bệnh nặng, những ca có bệnh nền phức tạp như thận, tim, người cao tuổi...

Do đó, ngay sau khi triển khai Bệnh viện dã chiến, toàn bộ khu vực phía bên trong đã được phong tỏa, lực lượng chức năng được bố trí túc trực 24/24.

Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang đã sẵng sàng thu dung, điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID "chia lửa" cho các Bệnh viện tại Đà Nẵng. 
Công an TP Đà Nẵng đã triển khai lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, chốt chặn mục tiêu cho bệnh viện dã chiến thứ 2 của Đà Nẵng. 

Cùng với đó, nhà xe của bệnh viện cũng đã được trưng dụng làm kho chứa hàng tiếp tế, nhu yếu phẩm, sẵn sàng được đưa vào phục vụ khi bệnh viện dã chiến hoạt động. Hiện UBND thành phố đã giao Giám đốc Công an thành phố phối hợp với Giám đốc Bệnh viện dã chiến cử lực lượng Công an đảm bảo an ninh cho Bệnh viện dã chiến. 

Các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm cũng đã ủng hộ rất nhiều vật dụng, nhu yếu phẩm để hỗ trợ các bệnh nhân, bác sĩ, lực lượng chức năng nhằm đảm bảo nguồn cung cấp nhu yếu phẩm, thực phẩm cho các bệnh nhân, lực lượng y bác sĩ đang làm công tác cứu chữa, phòng chống dịch tại bệnh viện.

Hiện tại, bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang tiếp tục triển khai khu 200 giường dành cho bệnh nhân nặng và khu thận nhân tạo. Tất cả đang đạt tiến độ 80%. Về mặt nhân lực, bệnh viện dã chiến này cũng đã có sự hỗ trợ đắc lực từ đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đến tăng cường. Rất nhiều chuyên gia đã vào làm việc trực tiếp, khảo sát và đồng hành.

Hoài Thu