Trước đó ngày 12/05, bệnh nhân Đ. V. Đ (58 tuổi), nhập viện khoa Ngoại Tổng quát - Ung bướu với chẩn đoán khối u gan ác tính ở hạ phân thùy VII trên nền bệnh nhân xơ gan có suy tế bào gan.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các BS quyết định cho bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp “Nút hóa chất động mạch TACE: cắt mạch máu nuôi dưỡng khối u, bơm thuốc diệt ung thư nhằm ngăn cản sự phát triển của khối u”.

Với sự hỗ trợ của máy DSA, ê kíp khoa Ngoại –Tổng quát –Ung bướu bệnh viện quận thủ Đức đã thực hiện thành công kỹ thuật “TACE” cho bệnh nhân.

Theo BS. Nguyễn Minh Quân, ung thư gan có thể điều trị bằng các phương pháp như phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, phương pháp đốt gan bằng sóng cao tần, điều trị bằng thuốc và phương pháp nút hóa chất động mạch TACE. Hiện tại Bệnh viện Quận Thủ Đức đã thực hiện được tất cả các phương pháp trên cho người bệnh.

Phương pháp nút hóa chất động mạch TACE (transarterial chemoembolization) là một trong các biện pháp điều trị ung thư gan qua đường động mạch TAE (transarterial embolization) với nguyên lý cơ bản là chấm dứt nguồn cấp máu từ động mạch tới khối u đồng thời đưa hóa chất diệt ung thư vào khối u.

Nút mạch bằng hóa chất được chứng minh là đem lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư gan nguyên phát không có chỉ định phẫu thuật. Sau thực hiện TACE, hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định và dự kiến xuất viện trong 2 ngày tới.

Với ca bệnh được xử lý thành công trên thì Bệnh viện quận Thủ Đức cũng là bệnh viện quận huyện đầu tiên trong cả nước thực hiện phương pháp điều trị khối u ở gan bằng kỹ thuật TACE dưới sự hỗ trợ của máy DSA. Mở ra cơ hội cho người dân địa phương, người dân sống ở vùng Đông Bắc TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, … có điều kiện được được hưởng lợi từ dịch vụ y tế chuyên sâu ngay tại địa bàn, hiệu quả, kịp thời và không phải lên các bệnh viện ở trung tâm thành phố chờ đợi để điều trị như trước đây. Đồng thời cũng  góp phần giảm tải cho các bệnh viện từ phía trung tâm.

Được biết, vào đầu tháng 5/2016, bệnh viện đã đầu tư máy DSA trị giá trên 26 tỉ đồng và đã điều trị thành công nhiều bệnh nhân mắc bệnh lý mạch vành bằng kỹ thuật chụp và can thiệp mạch vành.

-  

Phan Minh