Trước đó, vào ngày 11-6-2018, tại khoa Nội Thận (BV) Chợ Rẫy phát hiện 4 bệnh nhân đang điều trị có biểu hiện lâm sàng tương tự nhiễm cúm. Ngay lập tức, những trường hợp này được cách ly tại khoa bệnh Nhiệt Đới, điều trị với thuốc kháng virus và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm PCR (xét nghiệm xác định chủng loại cúm).

Ngay sau khi kết quả xác nhận 4 bệnh nhân này nhiễm cúm AH1N1, BV Chợ Rẫy đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch như: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm năm 2018 do Giám đốc trực tiếp lãnh đạo; Xây dựng kế hoạch cụ thể về phòng chống dịch bệnh tại BV; Thực hiện các quy trình phối hợp các chuyên khoa/phòng khi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm cúm. 

Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị trong BV; Tổ chức thực hiện cách ly, khoanh vùng quản lý những bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm; Tăng cường công tác truyền thông về biện pháp phòng chống lây nhiễm cho nhân viên y tế, cách phòng ngừa nhiễm bệnh cho thân nhân bệnh nhân...

Theo đó, công tác dự phòng, đảm bảo đầy đủ cơ sở trang thiết bị, thuốc men, nguồn cung cấp…phục vụ công tác phòng chống dịch cũng như thiết lập đường dây nóng phục vụ công tác chuyên môn và tư vấn về các vấn đề liên quan đến bệnh; phối hợp chặt chẽ với Viện Vệ sinh dịch tễ TP, viện Pasteur TP. HCM trong công tác phòng chống dịch, chích ngừa cúm cho nhân viên y tế… được thực hiện đồng loạt, khẩn trương.

Khoa Nhiệt Đới của BV Chợ Rẫy đã dán các biển hiệu thông báo cho bệnh nhân và thân nhân khu vực cách ly điều trị bệnh nhân cúm theo đúng qui định trong phòng chống dịch. 

Theo báo cáo của BV ngày 28-6, trong số 17 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm tại khoa Nội Thận được cách ly và tầm soát thì có 10 bệnh nhân nhiễm cúm AH1N1. Có 1 bệnh nhân đã tử vong (bệnh nhân này có bệnh nền suy thận mãn tính giai đoạn cuối). Tính từ ngày 20-6-2018 đến ngày 28-6-2018, tại khoa Nội Thận không phát hiện thêm trường hợp mới nào bị nhiễm cúm.

Bên cạnh đó, BV Chợ Rẫy còn tiếp nhận và điều trị cho 13 bệnh nhân khác. Các bệnh nhân này nhập viện từ khoa Cấp cứu, khoa Khám bệnh do nghi ngờ nhiễm cúm và cũng được cách ly tại khoa Bệnh Nhiệt đới. Trong số này, có 5 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm xác định nhiễm cúm AH1N1.  

Toàn bộ bệnh nhân nhiễm cúm đều được xác định chủng virus AH1N1 và chưa phát hiện biến chứng. Bệnh nhân tử vong có đặc điểm là có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm cúm như lớn tuổi, mắc bệnh mãn tính (suy thận mãn, đái tháo đường…) và không được chích ngừa trước đó.

Theo Ban Giams đốc Bệnh viện, với lưu lượng lớn người ra vào bệnh viện (từ 15.000 – 20.000 người/ngày gồm bệnh nhân, thân nhân, học viên, đối tác…), việc phòng chống dịch bệnh là rất khó khăn. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo kịp thời của Ban Lãnh đạo bệnh viện, nhiều giải pháp đã được triển khai song song; cùng sự hợp tác tốt của người bệnh và thân nhân bệnh nhân đã giúp bệnh viện kiểm soát, khống chế thành công được chùm bệnh tại khoa Nội Thận.

Tính đến ngày 28-6-2018, tại khoa Bệnh Nhiệt đới chỉ còn điều trị cho một bệnh nhân bị cúm AH1N1 đang thở máy và 3 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm đang được theo dõi. 

H.Nga