Thông tin này được bác sỹ Nguyễn Mạnh Trường, Phó trưởng khoa Ngoại B3 (Bệnh viện 198) cho biết ngày 13-9, khi bệnh nhân đã khỏe mạnh và được xuất viện.

Trước đó, vào khoảng 5h30 ngày 7-9-2018, kíp trực Khoa cấp cứu của Bệnh viện 198 đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ là Nguyễn Phạm Lan X. 15 tuổi, được đưa vào trong tình trạng rất nguy kịch với vết thương đâm vào ngực trái đang chảy máu đầm đìa, nạn nhân lả đi, da xanh tái do mất máu, mạch và huyết áp không đo được.

Bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật.

Vết thương chừng 3cm sắc gọn đang chảy máu thành dòng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc do vết thương thấu ngực vùng tim. 

Lúc này, tính mạng bệnh nhân vô cùng mong manh, nhưng lại không có ai là người thân, vì thế, Giám đốc Bệnh viện 198 Trần Văn Sáu quyết định trước mắt Bệnh viện sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí để bằng mọi giá cứu sống nạn nhân đang nguy kịch đến mức chỉ cần chậm trễ một chút là sẽ tử vong.

Toàn bộ Bệnh viện lập tức thực hiện chế độ “báo động đỏ” và khẩn trương chuyển bệnh nhân phòng mổ, gây mê hồi sức đồng thời truyền máu, hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân. Các bác sĩ của Khoa ngoại Tổng hợp B3 phối hợp mở ngực và phát hiện vết thương xuyên thấu ngực, gây đứt động mạch vú trái, qua màng tim, xuyên qua mỏm tim xuống qua cơ hoành, thấu gan trái. 

Với kinh nghiệm đã xử lý nhiều vụ đa chấn thương, lại có sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị hiện đại, các bác sỹ đã nhanh chóng cầm máu, xử lý các tổn thương và truyền cho bệnh nhân khoảng 2.5 lít máu. Mất 4 giờ liên tục bên bàn mổ với sự tham gia của hàng chục nhân viên y tế, ca phẫu thuật đã kết thúc thành công.

Sau ca mổ, tình trạng bệnh nhân vẫn rất nặng, đòi hỏi phải được theo dõi và chăm sóc cực kỳ chu đáo. Nhưng suốt 3 ngày đầu tiên hậu phẫu, vẫn chưa tìm được người nhà bệnh nhân, nên các nhân viên trong Khoa ngoại B3 đã phải thay nhau chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân. Sau 5 ngày được điều trị, bệnh nhân đã khỏe mạnh trở lại và được ra viện.

Bác sỹ Nguyễn Mạnh Trường cho biết, đây là trường hợp rất nặng, mà nếu không có sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa, tay nghề của các bác sĩ và sự tận tâm của từng nhân viên y tế, đặc biệt là những quyết định vì người bệnh của lãnh đạo Bệnh viện, thì bệnh nhân khó lòng qua khỏi. 

Việc nạn nhân hồi phục và ra viện nhanh chóng thực sự là niềm vui với những người thầy thuốc ở Bệnh viện 198.

Thanh Hằng