Trước đó, ngày 24-5, Bệnh viện Quân y 5 (Ninh Bình) đã tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn P, trong tình trạng bị rách mạch máu lớn, sốc mất máu, nguy cơ tử vong rất cao. 

Bệnh viện Quân y 5 đã nhanh chóng cấp cứu kịp thời, mở ổ bụng hút máu và phát hiện thêm có rách mạch máu lớn. Các bác sĩ đã kẹp tạm và chèn gạc cầm máu, đồng thời gọi điện thoại đề nghị Bệnh viện 108 chi viện.

Nhận được thông tin, GS.TS. Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện 108 đã điều động một kíp bác sĩ cấp cứu, mang theo đầy đủ dụng cụ phẫu thuật chuyên khoa khẩn cấp có mặt tại phòng mổ của Bệnh viện quân y 5 để hỗ trợ. 

Sau khi kiểm tra lại, các bác sỹ nhận định đây là ca bị tổn thương rách tĩnh mạch chậu phải, thủng mạc treo gây rách nhiều nhánh động và tĩnh mạch mạc treo, mất nhiều máu, phải được phẫu thuật ngay lập tức nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Bênh nhân trước khi được phẫu thuật rất nguy kịch

Vì thế, ca phẫu thuật được tiến hành ngay trong đêm 25-5. Các bác sĩ đã cắt lọc khâu nối lại tĩnh mạch chậu phải, khâu cầm máu và phục hồi một số nhánh động và tĩnh mạch treo tràng trên. Do mất nhiều máu, các bác sĩ phải thực hiện chống sốc cho bệnh nhân và truyền tổng cộng 4.000 ml máu.

 “Bệnh nhân cần được truyền nhiều máu, trong khi Bệnh viện chỉ còn 1.000 ml máu dự trữ. Vì vậy, các bác sĩ đã phải huy động máu từ nhiều nguồn như người thân của bệnh nhân và những người có cùng nhóm máu để đủ lượng máu cứu sống bệnh nhân” - Đại tá, Ths. Phạm Quang Hiệp, Chủ nhiệm Khoa phẫu thuật gây mê hồi sức cho biết.

Ca phẫu thuật cứu sống người bệnh.

Được phẫu thuật kịp thời, hiện nay bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, diễn biến sức khỏe tốt. Thành công của ca phẫu thuật một lần nữa khẳng định hiệu quả của sự phối hợp công tác tuyến trong cấp cứu và điều trị bệnh nhân và BV 108 là bệnh viện tuyến cuối của quân đội đã luôn làm tốt vai trò chi viện kịp thời các bệnh viện quân y tuyến dưới.

Thanh Hằng