Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù số ca mắc được phát hiện đã giảm dần, tuy nhiên trong năm 2017, bệnh do vi rút Zika vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp, thậm chí có thể bùng phát trên diện rộng nếu không có kế hoạch giám sát và ứng phó ngay từ đầu năm.

Bệnh do vi rút Zika là loại bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh thông qua véc-tơ truyền bệnh là muỗi vằn nhưng lại khó phát hiện bởi triệu chứng lâm sàng nhẹ, hoặc không có biểu hiện. Với những công nghệ và biện pháp hiện tại rất khó để kiểm soát vi rút Zika phát tán bởi chỉ có thể phát hiện bệnh trong vòng 1 tuần sau khi phát bệnh.

Nếu để quá 14 ngày thì không thể xét nghiệm ra vi rút Zika. Trong khi đó, hiện nay tần suất giao lưu đi lại cao, biến động dân cư mạnh, khu vực phía Nam thuộc vùng lưu hành của muỗi vằn, nguồn lăng quăng (bọ gậy) phong phú, đa dạng.

Được biết, từ năm 2016 đến nay cả nước có 227 trường hợp xác định nhiễm vi rút Zika, trong đó tập trung chủ yếu tại Thành phố Hồ Chí Minh với 207 ca bệnh, số còn lại nằm rải rác ở 9 tỉnh, thành phố khác như Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh…Trong số 227 ca mắc có 41 phụ nữ mang thai nhiễm vi rút Zika và 1 trường hợp trẻ mắc đầu nhỏ nghi có liên quan đến vi rút Zika ở Đắk Lắk.

Dự báo trong năm 2017, bệnh do vi rút Zika sẽ tiếp tục gia tăng tại các tỉnh khu vực phía Nam, khả năng sẽ bùng phát dịch bệnh nếu không có kế hoạch giám sát và ứng phó từ đầu năm, cũng như không kiểm soát triệt để véc-tơ truyền bệnh.

Hải Châu