Trước đó, khoảng 21h ngày 28/4,  xe cứu thương hú còi đưa bệnh nhân tên N.M.T (51 tuổi, ngụ tại quận 12) bị đứt lìa cả hai bàn chân đến Bệnh viện (BV) Quân y 175 TP Hồ Chí Minh.  Người làm việc cùng bệnh nhân cho biết bệnh nhân bị trượt ngã vào máy ép giấy trong lúc đang làm việc. Trong lúc còn tỉnh táo, bệnh nhân cũng nhờ anh em tại nơi làm việc nhanh chóng bảo quản hai bàn chân bị đứt lìa trong túi nilon đá lạnh.

Đại tá, Tiến sĩ, bác sỹ Trần Lê Đồng, Phó Giám đốc BV Quân y 175 kiêm Giám đốc Viện Chấn thương Chỉnh hình, cho biết tình trạng bệnh nhân khi vào là rất nguy kịch, BV kích hoạt quy trình báo động đỏ, và theo chỉ đạo của Giám đốc BV, các bác sỹ cố gắng chạy đua với thời gian cứu tính mạng và cố gắng giữ được đôi chân cho bệnh nhân.

Điều khó khăn cho ê kíp phẫu thuật là phải xử lý vết thương do máy dập gây ra đã khiến cho mạch máu mà các phần khác như gân, cơ, thần kinh, xương khớp cũng dập nát, tổn thương nghiêm trọng. Ngoài ra, vết thương bị dính bẩn trong môi trường lao động do vậy khả năng nhiễm trùng rất cao. Các bác sĩ chấp nhận thử thách, quyết định dồn lực vào ca bệnh với tinh thần thức trắng đêm cũng phải làm cho xong.

Tình trạng cấp cứu cho bệnh nhân cho thấy bệnh nhân còn bị sốc mất máu, kíp hồi sức khẩn cấp giảm đau, bù máu, nâng huyết áp, chống nhiễm trùng vùng tổn thương cho bệnh nhân. Song song là xử lý phần chi đứt rời bị dính chất bẩn, đất cát và dị vật được làm sạch. Trong lúc chờ các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được đưa lên phòng mổ. Kíp gây mê, và các phẫu thuật viên cùng người làm công tác dụng cụ, ngân hàng về máu … chuẩn bị sẵn sàng và nhắc nhau phối hợp thật ăn ý.

Chưa đầy một giờ sau nhập viện, hai kíp phẫu thuật phụ trách khâu nối hai chi đã bắt đầu những đường mổ đầu tiên. Bệnh nhân được cố định xương, khâu nối mạch máu, gân cơ, xử trí các tổn thương. Mọi sự nỗ lực đã được đền bù xứng đáng. Sau 4,5 giờ phẫu thuật, hai chân bệnh nhân được nối thành công. Bác sỹ Đồng giải thích: “Nếu không giải quyết kịp thời trong khoảng 4-6 giờ, bàn chân có thể thiếu máu hoại tử không cứu được. Đồng thời nếu khâu nối thất bại, buộc phải đoạn chi, khâu mỏm cụt để bảo toàn tính mạng”.

Trung tá Bùi Đức Thành, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Ngoại, BV Quân y 175, cho biết bệnh nhân được truyền lượng máu lớn, sau mổ có biểu hiện rối loạn đông máu. Các y bác sĩ hồi sức đã điều chỉnh yếu tố đông máu, tiếp tục duy trì lưu thông tuần hoàn máu, đảm bảo hai chân được nuôi dưỡng, tưới máu tốt. Được biết, vấn đề dùng thuốc chống đông, điều chỉnh đông máu là cực kỳ quan trọng và khó khăn nhất là trong việc hồi sức những trường hợp có nối mạch máu, đặc biệt là nối cùng lúc hai chân. Nếu để chảy máu nhiều, nguy cơ xảy ra sốc mất máu tiếp tục tái diễn gây nguy hiểm.

Sau mổ 24 giờ, các bác sỹ vô cùng mừng rỡ khi  chứng kiến kết quả hai chi bệnh nhân đã hồng ấm, tiên lượng khả quan. Người bệnh không xảy ra tình trạng tắc mạch thứ phát và hoại tử như lo ngại. Cho tới sáng 6/5, các bác sĩ tiếp tục kiểm soát không để xảy ra tình trạng nhiễm trùng.

Thiếu tướng, Phó giáo sư Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc BV Quân y 175, cho biết, bệnh viện từng thực hiện nhiều ca cấy ghép chi thể đứt lìa  cẳng tay, tắc mạch cẳng chân do tai nạn lao động, nhưng đây là trường hợp đầu tiên bị tai nạn đứt rời cả hai chi được nối thành công. Cũng rất may là bệnh nhân đến viện trong những giờ đầu, bảo quản chi đúng cách, các bác sĩ xử trí kịp thời. Kíp phẫu thuật cho bệnh nhân đều là những bác sĩ trẻ, dưới 30 tuổi, được bệnh viện gửi đi đào tạo chuyên môn trong và ngoài nước và đã được chuẩn bị tinh thần để có thể xử trí những ca bệnh đòi hỏi kỹ thuật phức tạp như trên.

Hiện, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, hai chân hồi phục tốt. Bệnh nhân nói trong xúc động : “Tôi từng học lớp sơ cứu khi còn trong quân đội, khi xảy ra sự cố đã kêu mọi người xung quanh bỏ hai chân đứt rời vào túi nilon ngâm đá lạnh. Lúc mới gặp nạn, tôi nghĩ “thôi, mình đã xong đời!”, thế nhưng tỉnh dậy sau đêm định mệnh, thấy hai chân đã được các bác sĩ nối liền, tôi không tin đó là sự thật”.

Ca mổ đặc biệt này cũng đã được thực hiện tại Viện Chấn thương Chỉnh hình thuộc BV Quân y 175. Cơ sở chính thức hoạt động vào đầu năm 2020, cũng là nơi đầu tiên trên cả nước sử dụng trực thăng cứu hộ trên nóc BV.  

Huyền Nga