Ngày 2/3, ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, tính đến nay, tỉnh Bạc Liêu có 123 người nhập cảnh từ nước ngoài cư trú chưa qua 14 ngày. Có 19 người đến từ vùng dịch Daegu (11 người Hàn Quốc, 8 người Việt Nam). 

Ngành chức năng đã tổ chức cách ly y tế 2 người, cách ly tập trung tại tỉnh 14 người (8 người từ Deagu, 6 người tiếp xúc gần) sức khỏe đều ổn định; cách ly tại Trung tâm cách ly của TP Bạc Liêu 9 người, cách ly tại cộng đồng 95 người. Ngoài khu cách ly đã được triển khai, tỉnh Bạc Liêu đã chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng để đưa người vào khu cách ly Nhà ở sinh viên (phường 1, TP Bạc Liêu) với sức chứa 300 người. 

Sân bay Cần Thơ chuẩn bị mọi điều kiện đón người từ vùng dịch Hàn Quốc về. 

Khu cách ly này mỗi phòng có 4 người, có các trang thiết bị liên lạc khi cần thiết; giao cho UBND TP Bạc Liêu quản lý chung và Trung tâm y tế TP Bạc Liêu chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe. 

Theo ông Nam, Sở Y tế cùng các ngành chức năng của tỉnh đã phối hợp với các địa phương, sân bay để sẵn sàng đón và tiếp nhận công dân Bạc Liêu từ nước ngoài về, nhất là vùng có dịch để đưa vào các khu cách ly tập trung của tỉnh. 

Nói về việc thiếu khẩu trang y tế, ông Nam, cho biết: “Không riêng gì Bạc Liêu mà các tỉnh khác đều thiếu, trong tình huống khó khăn, ngành Y tế vẫn sử dụng khẩu trang vải. Đồng thời, ngành Y tế cũng đang nhận cơ số thuốc và trang thiết bị vệ sinh, riêng các trang thiết bị như: máy thở, một số phương tiện cần thiết khác... trong tuần đơn vị cung ứng sẽ bàn giao”. 

Được biết, trong ngày 2/3, UBND TP Bạc Liêu sẽ tiếp nhận khu cách ly Nhà ở sinh viên để cách ly theo chỉ đạo của tỉnh. Đồng thời, bố trí lực lượng, đội ngũ y tế túc trực 24/24 để kịp thời xử lý khi có tình huống cần thiết. 

Hiện Trường Quân sự địa phương đã tiếp nhận, cách ly 14 người. Tất cả đều được hỗ trợ tốt từ ăn, nghỉ, vệ sinh và chăm sóc y tế, nhưng khó khăn hiện nay là còn thiếu khẩu trang y tế và thuốc phun khử trùng.

Các đơn vị sẵn sàng đưa người về từ vùng dịch vào khu cách ly tập trung. 

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau, cho biết khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Cà Mau vừa tiếp nhận thêm 3 du học sinh về từ Hàn Quốc. 

Theo đó, cả 3 trường hợp trên đều bay về từ Incheon-Cheonan (Hàn Quốc) đến sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, cả 3 đi xe về Cà Mau rồi xin vào khu cách ly tập trung của tỉnh. Cả 3 trường hợp du học sinh trên đều có tiếp xúc với người bạn có mẹ dương tính với COVID-19. 

Đến nay, tình trạng sức của 3 du học sinh trên vẫn bình thường. Lập tức, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo ngành chức năng xác minh 3 du học sinh trên từng tiếp xúc với những ai trước khi vào khu cách ly tập trung để quản lý theo quy định…  

Chiều ngày 2/3, sân bay Cần Thơ tiếp tục đón các chuyến bay đưa người từ Hàn Quốc đến. 

Liên quan đến một phụ nữ về từ vùng dịch bỏ trốn do bạn nhậu kích động, Chủ tịch UBND xã Phong Lạc và Trạm trưởng Trạm y tế xã này bị đình chỉ công tác trong 7 ngày để làm rõ trách nhiệm. Ông Nguyễn Văn Hiên, Chủ tịch UBND xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), cho biết ông không có ý kiến về quyết định trên. 

Theo ông Hiên, trong quá trình xử lý, người dân không hiểu tác dụng của việc cách ly nên lẩn tránh ngành chức năng. “Trong thời gian đình chỉ, nhiệm vụ chỉ đạo được giao cho đồng chí khác. Tuy nhiên, tôi sẽ tiếp tục phối hợp cùng địa phương thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 đến người dân trên địa bàn”, ông Hiên nói.

Theo đó, ngày 25/2, bà V.T.H. (SN 1988) từ vùng dịch Daegu (Hàn Quốc) về sân bay Cần Thơ. Sau đó, bà H. đã thuê xe về nhà mẹ ruột là bà N.T. U. (ấp Tân Thành, xã Phong Lạc). Khi bà H. về đến địa phương, ngành chức năng xã Phong Lạc tiến hành kiểm tra sức khỏe bước đầu ổn định nên yêu cầu cách ly tại gia đình trong 14 ngày. 

Ngày 27/2, thực hiện ý kiến chỉ đạo của huyện Trần Văn Thời về việc đưa người Việt Nam trở về từ vùng dịch Hàn Quốc đi cách ly tập trung, xã Phong Lạc đã cử lực lượng triển khai thực hiện. Khoảng 12 giờ cùng ngày, tổ công tác của UBND xã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện vận động bà H. đi cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Cà Mau. 

Lúc này, bà H. đồng ý đi cách ly theo quy định. Tuy nhiên, vào 15h30 cùng ngày, do một số người nhậu cùng kích động nên bà H. không đồng ý theo đoàn công tác đi cách ly tập trung. 

Sáng 28/2, ngành chức năng tiếp tục đến vận động thì bà U. (mẹ bà H.) cho biết con gái đã được bạn đón đi từ rạng sáng. Ngay sau đó, ngành chức năng Cà Mau đã tiến hành cách ly tại gia đình 17 người từng tiếp xúc với bà H.

Đức Văn