Trong những cháu bé chào đời trong thời khắc đặc biệt này, có 2 trường hợp đáng lưu ý. 

Cháu bé thứ nhất: Mẹ SN 1985, mổ đẻ 1 lần, sảy thai 1 lần. Trong lần mang thai này bị đái tháo đường thai kỳ, viêm tụy cấp một lần ở tuần thai 28. 

Ngày 26/3 thai phụ đến BV Bạch Mai khám lại ở tuần thai 36, xét nghiệm thấy huyết tương đục (Triglyceride trong máu rất cao), có nguy cơ viêm tụy cấp lại, được cho nhập viện cấp cứu. 

Chiều ngày 28/3 thai phụ được chuyển Khoa Sản mổ cấp cứu do tim thai dao động kém. Kết quả bé gái nặng 2,6 kg chào đời khỏe mạnh, cháu đã được về với mẹ vào ngày 31/3.

5 em bé đáng yêu chào đời tại BV Bạch Mai trong những ngày cách ly

Cháu bé thứ 2: Mẹ SN 1980, có 1 con mổ đẻ năm 2004, nhập viện cấp cứu với chẩn đoán Đái tháo đường – Nhiễm toan ceton/thai 33 tuần – Tiền sản giật. Bệnh nhân được điều trị cấp cứu. Đến chiều ngày 3/4 chuyển Khoa Sản mổ đẻ do thai to, đa ối, nứt vết mổ cũ. Kết quả bé gái nặng 3,8kg chào đời khỏe mạnh.

PGS.TS Phạm Bá Nha - Trưởng Khoa Sản cũng cho biết thêm: Hiện tại, khoa còn gần 10 thai phụ đang chờ sinh. Ngoài ra nhiều nhân viên y tế của bệnh viện đang mang bầu trong khu cách ly chuẩn bị đến ngày sinh cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đảm bảo an toàn cao nhất cho cả mẹ và con. 

Sau này bé lớn lên, sẽ được cha mẹ kể cho nhiều kỷ niệm đáng nhớ khi sinh ra trong thời khắc đặc biệt

TS. Nguyễn Quang Bảy - Trưởng Khoa Nội tiết, đái tháo đường chúc mừng hai công dân mới, sau này lớn lên chắc sẽ được bố, mẹ kể cho nhiều kỷ niệm đáng nhớ khi sinh ra. TS. Nguyễn Quang Bảy khuyến cáo: Các thai phụ cần đi khám, sàng lọc bệnh đái tháo đường thai kỳ sớm, tránh để quá muộn. 


Tr.Hằng