Ngày 24/4, Hội đồng chuyên môn nghiệm thu hướng dẫn tạm thời về tiếp nhận và sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19 do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 chủ trì đã tổ chức họp.

PGS.TS Lương Khọc Khuê cho biết, công tác điều trị cho người bệnh COVID-19 trên thế giới cũng như ở Việt Nam chưa có vaccine phòng ngừa. Tất cả đều đang nghiên cứu và thử nghiệm các phương pháp chữa bệnh để tìm mọi cách cứu chữa người bệnh. 

Tất cả các nghiên cứu và thử nghiệm các phương pháp điều trị của các nước trên thế giới đang thử nghiệm như sử dụng thuốc điều trị HIV hay thuốc chống sốt rét chlorroquine trong điều trị COVID-19 đều được Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế thường xuyên cập nhật và tham khảo. 

Sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19 cũng là một liệu pháp mà thế giới đang thử nghiệm và Việt Nam cũng đang đi theo hướng này. 

Hiện, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 225 ca COVID-19, trong đó bệnh nhân nặng chiếm khoảng 5% và chưa có trường hợp tử vong. 

Theo các chuyên gia y tế, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc sử dụng huyết tương người điều trị cần được xem xét, đánh giá như một liệu pháp mới có tiềm năng, nhằm tăng thêm công cụ cho thầy thuốc điều trị người bệnh, đặc biệt là những trường hợp nặng.

Họp Hội đồng chuyên môn để sớm thực hiện liệu pháp sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19

Điều quan trọng nhất trong hướng dẫn là lựa chọn người hiến huyết tương như thế nào để bảo đảm an toàn cho người hiến, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 và các tác nhân gây bệnh cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã giao cho 4 bệnh viện (BV) điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng nghiên cứu và triển khai sử dụng huyết tương điều trị cho người bệnh gồm: BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, BV Trung ương Huế và BV Chợ Rẫy. 

Theo ông Khuê, cần sớm triển khai Hướng dẫn tạm thời về tiếp nhận và sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19. Việc lấy huyết tương trước mắt được thực hiện ở các trung tâm lớn, đủ điều kiện như Viện Huyết học- Truyền máu TƯ, BV Chợ Rẫy…

Các đơn vị được giao nhiệm vụ phải phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ và các Viện Pasteur đảm bảo lấy huyết tương đạt nồng độ kháng thể cao nhất. Bên cạnh đó, các đơn vị thực hiện phải đảm bảo công tác an toàn sinh học trong tất cả các quy trình, vận động người hiến và có chính sách với người hiến huyết tương hồi phục. 

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, hướng dẫn tạm thời nhưng trên nguyên tắc vẫn phải đảm bảo tính khoa học, an toàn cho người bệnh và sẽ không ngừng được cập nhật, hoàn chỉnh. 

Trần Hằng