Theo BS Trần Duy Hiến – bác sĩ trong kíp trực cấp cứu, thì các bệnh nhân đều bị bỏng rất nặng ở mặt, hai tay và tóc, lông mày cháy xém. May mắn là do thời tiết lạnh, các nạn nhân đều mặc áo khoác dày nên không bị bỏng trên cơ thể.

Các nạn nhân cho biết trước đó, một số sinh viên học đại học trên địa bàn Hà Nội đã mua bóng bay galaxy về bán tại cổng trường tiểu học Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) với giá 80.000 – 100.000đồng/quả. Trong khi bán số bóng trên, bất ngờ gặp phải tàn lửa thuốc lá khiến bóng phát nổ làm 3 bạn sinh viên đang cầm bóng bay bị bỏng nặng ở mặt, đầu, cổ. Ngay lập tức, các nạn nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E.

Các nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện E

Theo các bác sĩ, để những quả bóng bay lơ lửng trên không, người bán phải bơm vào bóng khí hydro hoặc khí heli. Heli được cho là an toàn với nhiệt độ, còn hydro khi gặp nhiệt độ sẽ lập tức phát nổ. Vì giá thành chênh lệch, những người bán hàng thường sẽ chọn bơm khí hydro để lợi nhuận cao hơn, đồng nghĩa tính an toàn cho khách hàng không được đảm bảo. Không chỉ có những quả bóng galaxy này, những quả bóng bay thông thường cũng có thể phát nổ nếu bên trong được bơm hydro.

Bóng bay galaxy

Các sinh viên cho biết, họ mua những quả bóng bay galaxy đó ở chợ đầu mối nên không biết bên trong bóng chứa loại khí nguy hiểm nào. Chỉ đến khi gặp tàn lửa thuốc lá thì tất cả số bóng bay trên phát nổ và gây bỏng nghiêm trọng cho họ.

BS Trần Duy Hiến cảnh báo về tính chất nguy hiểm chết người từ loại bóng bay galaxy, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Trái ngược với vẻ ngoài của nó, bóng bay galaxy lại mang một mối nguy hiểm tiềm tàng. Bởi vì, chỉ cần một tàn lửa thuốc lá cũng khiến bóng nóng và gây bỏng cho người chơi. Do đó, các bậc phụ huynh cần cẩn trọng khi mua loại bóng này cho trẻ chơi, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.Thanh Hằng