Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian qua ngành y tế Thành phố đã triển khai nhiều ứng dụng thông minh như: Trung tâm điều hành cấp cứu thông minh của Trung tâm cấp cứu 115 Thành phố; Phẫu thuật rô-bốt tại Bệnh viện Bình Dân; Bệnh viện số tại Bệnh viện quận Thủ Đức; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Nhân dân 115…

Đặc biệt là “vườn ươm sáng tạo” với hàng loạt sáng kiến ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh của Bệnh viện Quân dân y miền Đông là “điểm sáng” mang đến sự hài lòng của người dân. 

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm  phát biểu tại hội thảo.

Try nhiên, ông Tăng Chí Thượng thừa nhận, các ứng dụng y tế thông minh tại TP Hồ Chí Minh mới chỉ dừng lại ở bước thí điểm.

 Theo đó, lộ trình tiếp theo mà Sở Y tế Thành phố hướng đến là một nền y tế thông minh toàn diện. Trước mắt, ngành y tế hướng đến mục tiêu xây dựng hệ thống quản lý sức khoẻ người dân bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử (EHR) tại các trạm y tế xã, phường và trung tâm y tế quận, huyện. Song song đó, các bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh quản lý người bệnh bằng bệnh án điện tử. 

Trung tâm Cấp cứu 115 Thành phố điều phối các trạm cấp cứu vệ tinh bằng hệ thống điều phối cấp cứu thông minh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) ứng dụng công nghệ thông tin giúp phát hiện và can thiệp kịp thời ngăn chặn dịch bệnh, bệnh không lây nhiễm,…

Riêng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm xây dựng dữ liệu lớn của ngành y tế, sử dụng phục vụ công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế. 

Đại diện lãnh đạo UBND TP  và sở Y tế TP Hồ Chí Minh lên trao giải thưởng và bằng khen cho 20 sản phẩm Y tế thông minh được bình chọn xuất sắc nhất năm 2019 

Tại Hội thảo, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã đánh giá cao nỗ lực của ngành y tế Thành phố thời gian qua khi đã triển khai các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế đã bước đầu đem lại hiệu quả tích cực, góp phần xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh trong tương lai.

Dịp này, Sở Y tế cũng đã công bố và trao Giải thưởng “Y tế thông minh” năm 2019 của Ngành Y tế TP cho 20 sản phẩm xuất sắc nhất. Đây là những sản phẩm mang tính sáng tạo xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn, thể hiện tính vượt khó, dám nghĩ dám làm, tăng thêm giá trị cho các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ mà các bệnh viện cung ứng đến người dân.

4 giải Nhất thuộc về sản phẩm “Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật nội soi: Robot Davinci” của BV Bình Dân; “Mô hình Bệnh viện số” của BV quận Thủ Đức; “Hệ thống phản ứng khẩn cấp giải quyết sự cố an ninh trật tự trong Bệnh viện: Code Gray” của BV Nhân dân Gia Định và “Giải pháp thay thế CPU truyền thống bằng Raspberry Pi giúp tiết kiệm kinh phí và bảo vệ môi trường” của Bệnh viện Nhi đồng 1. 

 8 giải Nhì gồm: sản phẩm “Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật ngoại thần kinh: robot Modus V Synaptive” của BV Nhân dân 115; “Các sản phẩm công nghệ phục vụ người bệnh từ “vườn ươm sáng tạo””của BV Quân dân y miền Đông; “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiếp cận y học cá thể trong điều trị ung thư” của BV Ung bướu; “Ứng dụng IoT để quản lý và điều phối máy giúp thở giữa các khoa trong toàn bệnh viện” của BV Nguyễn Tri Phương; “Phần mềm quản lý báo cáo sự cố: IRS” của BV Hùng Vương; “Hệ thống cảnh báo nguy cơ dinh dưỡng để can thiệp sớm” của BV Chợ Rẫy và “Phần mềm quản lý sử dụng kháng sinh hạn chế” của BV Bệnh Nhiệt đới.

 8 giải Ba thuộc về sản phẩm: “Hệ thống nhắc kê đơn cho bác sĩ Nhi khoa” của BV Nhi đồng 1; “Ứng dụng các thuật toán tiên tiến giúp xạ trị trúng đích” của BV Ung bướu; “Giải pháp điều hành thông minh mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện” của Trung Tâm Cấp cứu 115; “Phần mềm giám sát tuân thủ an toàn người bệnh trong phẫu thuật” của BV Nhi đồng 1; “Ứng dụng công nghệ làm tăng thêm giá trị của hệ thống xét nghiệm” của BV Nhi đồng Thành phố; “ Phần mềm để người bệnh cùng kiểm tra thông tin trước mổ” của BV Mỹ Đức Phú Nhuận; “Thân thiện hóa giọng đọc của máy khi gọi tên người bệnh” của BV Quận 1 và “Ứng dụng camera thông minh giám sát rửa tay” của BV Truyền máu Huyết học.

 

Huyền Nga